Obama tiếp Đạt Lai Lạt Ma, bất chấp Bắc Kinh phản đối

22/02/2014 07:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Tính chất khép kín, kiểm duyệt và thiếu minh bạch sẽ khiến Trung Quốc không được hưởng lợi trong tương lai.
Tổng thống Mỹ Obama tiếp nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma.

NHK News ngày 21/2 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma bất chấp cảnh báo, phản đối của Bắc Kinh.

Obama đã tiếp Đạt Lai Lạt Ma trong khoảng 1 giờ vào ngày Thứ Sáu 21/2 trong một phòng riêng ở Nhà Trắng. Đây là lần gặp gỡ thứ 3 của họ kể từ tháng 7/2011.

Nhà Trắng đã tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Obama hỗ trợ mạnh mẽ đối với việc bảo vệ các truyền thông tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ độc đáo của Tây Tạng cũng như bảo vệ nhân quyền cho người Tây Tạng.

Ông Obama cũng nhắc lại quan điểm của Mỹ rằng Tây Tạng là một phần của lãnh thổ Trung Quốc, Washington không ủng hộ quan điểm độc lập cho Tây Tạng.

Đạt Lai Lạt Ma nói với NHK News sau đó rằng Trung Quốc có thể đóng góp đáng kể cho thế giới với dân số 1,3 tỉ người của họ.

Ông cho biết đã nói với Tổng thống Mỹ về tính chất khép kín, kiểm duyệt và thiếu minh bạch sẽ khiến Trung Quốc không được hưởng lợi trong tương lai.

Tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại đã triệu tập quan chức đại sứ quán Mỹ đến để kháng nghị.

Hồng Thủy