Obama: "Tôi là Tổng thống, và tôi luôn nhận trách nhiệm về mình"

17/10/2012 19:22 Bảo Thành (Nguồn: Press Citizen)
(GDVN) - So với cuộc tranh luận đầu tiên cách đây hai tuần, lần này Tổng thống Obama sôi nổi và hăng hái hơn, có những tuyên bố lôi kéo được cử tri hơn và thể hiện được nhiều hơn.
Trong cuộc đối đầu trực tiếp lần thứ hai trên truyền hình sáng hôm nay (giờ Hà Nội) tại Đại học Hofstra ở New York, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Barack Obama của đảng Dân chủ và Mitt Romney của đảng Cộng hòa đã có những màn tranh cãi gay gắt về các chính sách thuế, thâm hụt ngân sách, năng lượng và hệ thống y tế.

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã có màn "so găng" quyết liệt trong vòng tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ hai

So với cuộc tranh luận đầu tiên cách đây hai tuần, lần này Tổng thống Obama sôi nổi và hăng hái hơn, có những tuyên bố lôi kéo được cử tri hơn và thể hiện được nhiều hơn.  

Trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút này, hai đối thủ đã liên tục công kích nhau về nhiều vấn đề đối nội và đối ngoại của Mỹ. Đối với chính sách nhập cư, ông Romney cho rằng Tổng thống Obama đã không thực hiện được đầy đủ chính sách toàn diện như đã hứa lúc ông Obama mới nhậm chức, còn Tổng thống thì phản bác rằng chính sự cố chấp của đảng Cộng hòa đã khiến cho chính sách này không thể thực hiện được.

Hình thức tranh luận trên sân khấu mở này tạo điều kiện cho hai ứng cử viên thể hiện mình một cách thoải mái và sôi nổi. Theo kịch bản chương trình, 82 cử tri chưa đưa ra quyết định đã đến chứng kiến cuộc đối đầu này và đặt câu hỏi cho hai ứng cử viên Tổng thống.

Tổng thống Obama công kích kế hoạch 5 điểm của ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney

Hầu hết các cử tọa đều tập trung vào chính sách đối nội cho đến khi một người nêu câu hỏi về cái chết gần đây của Đại sứ Mỹ tại Libya. Ứng cử viên Romney nói rằng Tổng thống Obama mãi không chịu thừa nhận rằng thảm kịch này là một vụ tấn công khủng bố, tuy nhiên ông Obama phản bác rằng ông đã tuyên bố như vậy một ngày sau vụ tấn công trong bài phát biểu tại Vườn Hồng bên ngoài Nhà Trắng.

Khi phóng viên Candy Crowley của CNN nói rằng Tổng thống quả thực đã tuyên bố như vậy, ông Obama khuyến khích: “Hãy nói to lên nào, Candy.”

Trước đó Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nhận trách nhiệm trước cái chết của Đại sứ Christopher Stevens và 3 nhân viên người Mỹ khác trong vụ tấn công vào lãnh sự quán ở Libya, nhưng ông Obama đã tuyên bố thẳng rằng: “Tôi là Tổng thống, và tôi luôn nhận trách nhiệm về mình.” Ông Obama cũng tỏ ra tức giận và nói rằng bất cứ ai cáo buộc ông hay các quan chức trong chính quyền của ông lợi dụng vụ việc này vì mục đích chính trị là “hung hăng”.

Obama: Tôi là Tổng thống, và tôi luôn nhận trách nhiệm về mình

Đề cập đến kế hoạch 5 điểm nhằm tạo ra 12 triệu việc làm của đối thủ Mitt Romney, đương kim Tổng thống Obama đã chỉ trích gay gắt đối thủ với “kế hoạch một điểm” chỉ có lợi cho người giàu ở Mỹ “kiếm được rất nhiều tiền và chỉ trả mức thuế ít hơn so với những người có thu nhập thấp hơn rất nhiều”.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Romney đã phản công lại bằng cách cho rằng tầng lớp trung lưu ở Mỹ “đã bị đè nén suốt 4 năm qua”, rằng 23 triệu người Mỹ đang chật vật tìm việc làm và rằng cái chết của Đại sứ Mỹ tại Libya là một thất bại trong chính sách đối ngoại của chính quyền Obama. Ông Romney cũng cho rằng các cáo buộc của Tổng thống Obama đối với kế hoạch 5 điểm của mình là “lạc đề”.

Trong cuộc tranh luận này, Romney đã phát biểu gần 41 phút, còn Obama phát biểu hơn 44 phút. Theo kết quả thăm dò ngay trong thời gian cuộc tranh luận diễn ra, 50% số người truy cập trang CNN để xem màn "đấu khẩu" cho rằng Obama là người chiến thắng.

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần cuối giữa hai ứng cử viên Tổng thống sẽ diễn ra vào 22/10 tại Boca Raton, Florida, với chủ đề là chính sách đối ngoại của Mỹ.
Bảo Thành (Nguồn: Press Citizen)