Obama: Triều Tiên đã thất bại trong nỗ lực chia rẽ Mỹ và Hàn Quốc

08/05/2013 19:00 Nguyễn Bình ( theo NHK)
(GDVN) - Ông Obama phát biểu tại một cuộc họp báo rằng Bắc Triều Tiên đã thất bại trong việc chia rẽ giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ông nói rằng Hoa Kỳ đã chuẩn bị đầy đủ và có khả năng bảo vệ bản thân cũng như các đồng minh của mình.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đi tới một quyết định chung thống nhất lập trường chống lại những hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên trong cuộc hội đàm tại Washington. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Park kể từ khi nhậm chức.
Tổng thống Obama tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hey tại Nhà Trắng

Obama phát biểu tại một cuộc họp báo rằng Bắc Triều Tiên đã thất bại trong việc chia rẽ giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ông nói rằng Hoa Kỳ đã chuẩn bị đầy đủ và có khả năng bảo vệ bản thân cũng như các đồng minh của mình.

Tổng thống Mỹ cho biết Bắc Triều Tiên phải tiến hành bước đi có ý nghĩa hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cho thấy một điều rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ nhượng bộ.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng cho biết cánh cửa đối thoại sẽ được giữ mở nếu Bắc Triều Tiên có một con đường phi hạt nhân hóa tiến tới hòa bình và tuân thủ các cam kết quốc tế.

Bà Park cũng cảnh báo rằng Bắc Triều Tiên sẽ phải trả giá nếu quốc gia này tiếp tục các hành động khiêu khích, đồng thời cũng nhắc lại đề nghị của mình để xây dựng một mối quan hệ tin tưởng nếu Bình Nhưỡng đồng ý đàm phán. Bà cho biết sẽ chung tay với cộng đồng quốc tế gây sức ép về sự thay đổi ở Bắc Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo đã không đề cập đến việc gần đây Triều Tiên đã tháo 2 dàn phóng tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông của nước này. Họ nói rằng họ sẽ cẩn thận xem xét Bắc Triều Tiên sẽ hành động như thế nào.


Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Park kể từ khi nhậm chức.  

Nguyễn Bình ( theo NHK)