Ông Cục phó và chuyện thiểu năng... phát ngôn, thiểu năng...xin lỗi

13/03/2013 13:30 Bùi Hải
(GDVN) - Xã hội luôn phải sống chung với các loại thiểu năng: Thiểu năng trí tuệ, thiểu năng ngôn ngữ, thiểu năng tuần hoàn não...
Chiều 11-3, tại hội nghị tổ chức ở Bộ GTVT do Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì bàn về các nội dung của dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, khi tham gia phát biểu, vị lãnh đạo này có bức xúc nói: “Các phóng viên có lẽ là thế nào đó, thiểu năng gì đó, có gì đó không hiểu thế nào là mũ giả, mũ rởm...”.

Trong cuộc sống, có không ít người, bên cạnh những mặt rất hoàn hảo, có thể bị thiểu năng một mặt nào đấy.

Nhà bác học lừng danh Stephen Hawking liệt toàn thân, không nói được, và như vậy ông bị thiểu năng nhiều chức năng.

Nhưng để trở thành một nhà bác học, ông không thể thiểu năng trí tuệ, đặc biệt là không thể thiểu năng về vật lý lý thuyết, lĩnh vực làm nên tên tuổi ông.

Ông Cục phó Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an Đinh Mạnh Toàn - người gọi một số phóng viên là "thiểu năng" - có thể là một người ổn về chuyên môn (có thể thôi nhé!), về thể lực, nhưng rõ ràng ông mắc phải "một số hạn chế nhất định".

Là quan chức, ông Toàn không được phép thiểu năng về phát ngôn, vì phát ngôn của quan chức ảnh hưởng đến nhiều người khác và có thể làm xấu hình ảnh của cơ quan ông đại diện. Một người nói nhiều vẫn có thể bị thiểu năng phát ngôn, vì hàm lượng trí tuệ trong phát ngôn đó hoặc rất thấp, hoặc rất lệch lạc.

Là "công bộc chức vụ cao", ông cũng không được thiểu năng về xin lỗi. Xúc phạm báo chí là xúc phạm nhân dân. Tờ báo không phải là tài sản riêng của một vài phóng viên hay của ông tổng biên tập mà là diễn đàn của nhân dân.

Sự thiểu năng về xin lỗi không khác gì việc xúc phạm báo chí và nhân dân một lần nữa, vì dường như, họ không đáng để ông xin lỗi.

Muốn có phát ngôn chuẩn thì phải tập.

Nhưng để nói được lời xin lỗi cho đàng hoàng, thì không cần phải tập. Bằng chứng là một con vẹt cũng có thể nói "xin lỗi, xin lỗi" sau... hai phút được dạy.

Audio: Phó Cục trưởng Cảnh sát chê phóng viên bị "thiểu năng"


Bùi Hải