Ông Đoàn Văn Vươn sẽ được bồi thường từ ngân sách nhà nước?

15/02/2012 07:10 Thảo Lăng - Cao Nguyên
(GDVN) - Theo Luật sư Bùi Đình Ứng, ngoài việc tiếp tục được sử dụng đất đã giao, gia đình ông Vươn có thể đòi bồi thường tổn thất về tài sản và cả tổn thất về tinh thần.

Sau kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng chiều 10/2, người dân đất Cảng hoàn toàn tin tưởng rằng, trong thời gian tới, vụ việc này sẽ được giải quyết một cách triệt để.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà dư luận quan tâm hiện nay là gia đình ông Đoàn Văn Vươn sẽ phải làm những gì để đòi bồi thường thiệt hại về tài sản? Cụ thể ai sẽ là người bồi thường? và bồi thường như thế nào?

Sau vụ cưỡng chế, căn nhà của ông Đoàn Văn Quý (em ông Đoàn Văn Vươn) chỉ còn là một đống đổ nát.

PV báo Giáo dục Việt Nam đã thực hiện một cuộc trao đổi ngắn với Luật sư Bùi Đình Ứng - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội để làm rõ vấn đề này.

- Trong hoàn cảnh hiện nay, theo ông UBND huyện Tiên Lãng cần phải làm gì?

- Ông Đoàn Văn Vươn sẽ phải bị xử lý về hình sự. Đó là điều không thể tránh được. Nhưng dù gia đình ông Vươn có nhận được bao nhiêu tiền bồi thường đi chăng nữa cũng không thể bù đắp được sau những gì đã xảy ra.

Tuy nhiên, việc gì cần làm thì phải làm ngay. Theo tôi, UBND huyện Tiên Lãng phải khẩn trương thu hồi các quyết định cưỡng chế, thu hồi đất đã ban hành trái pháp luật đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Tất nhiên, trong quyết định này sẽ phải có điều khoản khôi phục lại quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Vươn.

Luật sư Bùi Đình Ứng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

- Cụ thể, gia đình ông Vươn sẽ được bồi thường những gì, thưa ông?

- Ngoài việc tiếp tục được sử dụng đất đã giao, gia đình ông Vươn có thể đòi bồi thường tổn thất về tài sản khác như: Các khoản đã đầu tư để nuôi trồng thủy sản nay bị hư hỏng hoặc mất mát; tổn thất do mất thu nhập thực tế trong thời gian qua; tổn thất về tinh thần…UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi đất; quyết định cưỡng chế trái pháp luật thì UBND huyện Tiên Lãng phải có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại về tài sản và cả tổn thất về tinh thần cho gia đình ông Vươn.

- Muốn được bồi thường về tài sản thì gia đình ông Vươn phải làm gì, thưa ông?

- Căn cứ Điều 16 – Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, ông Vươn có thể làm hồ sơ yêu cầu bồi thường như sau:

1. Khi nhận được văn bản xác định hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ thuộc các trường hợp quy định tại Điều 13 của Luật này thì người bị thiệt hại gửi đơn yêu cầu bồi thường đến cơ quan có trách nhiệm bồi thường quy định tại Điều 14 của Luật này.

2. Đơn yêu cầu bồi thường có các nội dung chính sau đây:

- Tên, địa chỉ của người yêu cầu bồi thường;

-  Lý do yêu cầu bồi thường;

- Thiệt hại và mức yêu cầu bồi thường.

3. Kèm theo đơn yêu cầu bồi thường phải có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ và tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc yêu cầu bồi thường.

- Gửi đến Giáo dục Việt Nam, nhiều độc giả băn khoăn là tiền bồi thường cho gia đình ông Vươn sẽ được lấy từ đâu? Ông có thể giải thích điều này được không?

- Tiền bồi thường sẽ được trích từ ngân sách Nhà nước để trả cho gia đình ông Vươn. Người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại cho gia đình ông Vươn có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách Nhà nước một khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 – Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Nguyên tắc bồi thường trước hết là các bên tự thương lượng. Nếu thấy quyết định bồi thường của cơ quan Nhà nước không thỏa đáng, gia đình ông Vươn có quyền khởi kiện ra Tòa án để giải quyết theo thẩm quyền.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án “Hủy hoại hoặc cố ý làm làm hư hỏng tài sản” (Tài sản là nhà đã bị máy ủi san phẳng - PV) để điều tra. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan tiến hành tố tụng xác định bị can, bị cáo nào đã có hành vi hủy hoại tài sản của gia đình ông Vươn thì sẽ buộc cá nhân nhân đó phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Vươn chứ không lấy tiền từ ngân sách Nhà nước để bồi thường thay cho các bị can, bị cáo.

Ngoài ra, theo tôi, cần phải khởi tố để xử lý hình sự các đối tượng đã có hành vi chiếm đoạt tài sản của gia đình ông Vươn về tội "công nhiên chiếm đoạt tài sản” hoặc “cướp tài sản”.

Nếu hành vi chiếm đoạt tài sản này bị khởi tố để điều tra thì các bị can, bị cáo trong vụ án này sẽ bị buộc phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Vươn.Thảo Lăng - Cao Nguyên