Ông Duterte: Philippines cần Mỹ ở lại Biển Đông

21/09/2016 07:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Tôi thực sự không biết những gì xảy ra với người Mỹ, về cách họ nhìn chúng ta. Họ nhìn xuống chúng ta từ bên trên.

Philstar ngày 21/9 đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua tuyên bố, ông không tìm kiếm sự rút quân của Mỹ khỏi Philippines. Manila cần đồng minh Hoa Kỳ giúp đỡ bảo vệ đất nước chống lại sự xâm nhập trên Biển Đông.

Phát biểu tại Sư đoàn bộ binh 10 ở Mawab, ông Rodrigo Duterte giải thích: "Tôi chưa bao giờ nói Mỹ hãy ra khỏi Philippines. Hơn hết, chúng ta cần họ ở Biển Đông."

Ngày 12/9 tại Điện Malacañang ông Duterte nói, ông muốn các binh sĩ Mỹ rời Minadanao vì họ có thể bị phiến quân bắt cóc.

Sau vài ngày, Duterte làm rõ hơn khi đến Bulacan, ông muốn quân đội Mỹ rời khỏi Mindanao để chính phủ của ông có không gian đàm phán với phiến quân Moro. Duterte khẳng định, ông không chống Mỹ.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ảnh: The Telegraph.

"Đó là lý do tại sao tôi đã nói họ nên rời Mindanao. Tôi không bao giờ nói họ: Đi ra ngoài." Ông Duterte phân trần.

Băn khoăn về Hoa Kỳ

Theo Rodrigo Duterte, chính phủ của ông chưa sẵn sàng cho chiến tranh, xung đột vì Philippines không đủ thiết bị để đương đầu với Trung Quốc trong một cuộc chiến.

"Chúng ta không có vũ khí. Nhưng chúng ta cũng không sẵn sàng đi đến chiến tranh với Trung Quốc. Theo như những gì tôi đang quan tâm, tôi chống lại nó, bởi vì nó sẽ chỉ là một vụ thảm sát." Tổng thống Philippines nói.

Ông than thở rằng, trong khi quân đội Philippines mua sắm máy bay chiến đấu dưới thời người tiền nhiệm, không hiểu sao những máy bay này không có đủ hỏa lực như tên lửa:

"Vấn đề là họ không muốn cho chúng ta tên lửa. Chúng ta đã nhận chúng từ Hàn Quốc, chính xác, nhưng Hàn Quốc sẽ không bán cho chúng ta mà không có sự đồng ý của Mỹ.

Máy bay của chúng ta chỉ để trưng bày, nó không có tên lửa nên chúng ta không thể sử dụng nó. Tôi thực sự không biết những gì xảy ra với người Mỹ, về cách họ nhìn chúng ta. Họ nhìn xuống chúng ta từ bên trên." [1]

Áp lực phải tuần tra vùng đặc quyền kinh tế

Cũng trên tờ Philstar hôm nay 21/9 đưa ý kiến của Ngoại trưởng Australia, Julie Bishop, cần phải hỏi ông Rodrigo Duterte, tại sao ông không muốn thực thi Phán quyết Trọng tài bằng cách tuần tra vùng đặc quyền kinh tế, dù nước ông là bên đi kiện, thắng kiện:

"Tháng Bảy vừa qua, Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague đã phán quyết rằng, yêu sách "quyền lịch sử" Trung Quốc đưa ra trong đường chín đoạn không có cơ sở pháp lý.

Australia đã phải hứng chịu những cơn thịnh nộ của Bắc Kinh vì kêu gọi họ tuân thủ Phán quyết Trọng tài và hỗ trợ nhà cầm quyền Philippines đưa vụ kiện ra cơ quan tài phán trước đó.

Câu hỏi cần đặt ra với Philippines hiện nay là, họ đang làm những gì để củng cố Phán quyết Trọng tài?

Các bạn không ngạc nhiên khi Philippines không tuần tra vùng đặc quyền kinh tế mà Tòa đã phán quyết là thuộc quyền chủ quyền của họ?

Tòa Trọng tài thấy rằng, Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines, còn bây giờ Philippines lại rút (hoạt động tuần tra) khỏi vùng đặc quyền kinh tế của họ."

Thẩm phán Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio bình luận, Hiến pháp Philippines ủy quyền cho nhà nước phải bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế quốc gia. 

Ông Rodrigo Duterte đứng đầu nhà nước, đã tuyên thệ bảo vệ hiên pháp thì phải bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế quốc gia. Nhất là khi Phán quyết Trọng tài đã làm rõ, vùng đặc quyền kinh tế Philippines không có tranh chấp với Trung Quốc, đường 9 đoạn không có cơ sở pháp lý.

Trung Quốc chỉ là kẻ ngụ cư, ở nhờ trên Biển Đông, không có quyền hợp pháp để hiện diện tại đây. Nếu nói rằng vùng đặc quyền kinh tế của Philippines vẫn tranh chấp là cách lật đổ Phán quyết Trọng tài. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.philstar.com/headlines/2016/09/21/1625911/we-need-us-south-china-sea-duterte

[2]http://www.philstar.com/opinion/2016/09/21/1625897/charter-requires-patrolling-eez

Hồng Thủy