Ông John McCain kêu gọi Mỹ ủng hộ ASEAN trong vấn đề Biển Đông

21/06/2011 07:11
(GDVN) - Thượng nghị sĩ John McCain kêu gọi Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ quân sự và chính trị cho các quốc gia Đông Nam Á.

(GDVN) - Thượng nghị sĩ John McCain kêu gọi Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ quân sự và chính trị cho các quốc gia Đông Nam Á đứng lên chống lại hoạt động gây hấn của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông ngày càng căng thẳng.

Thành viên cấp cao của Đảng Cộng Hòa – John McCain tuyên bố rằng Hoa Kỳ nên hỗ trợ các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) triển khai hệ thống cảnh báo sớm và tàu an ninh hàng hải tại vùng biển vốn tồn tại tranh chấp.
 

Thượng Nghị sỹ Đảng Cộng Hòa John McCain
Thượng Nghị sỹ Đảng Cộng Hòa John McCain

Cựu đô đốc Hải Quân Hoa Kỳ cũng nói thêm, Hoa Kỳ nên chuyển sang biện pháp ngoại giao để giúp các quốc gia ASEAN giải quyết mâu thuẫn nội bộ, và “thiết lập mặt trận thống nhất hơn”, đồng thời ông cũng ca ngợi thỏa thuận thăm dò khai thác dầu khí chung gần đây giữa Malaysia và Brunei.

“Trung Quốc lợi dụng chia rẽ khối thống nhấT ASEAN để thực hiện mục tiêu của họ”, McCain nói trong một bữa ăn tối tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) cùng nhóm chuyên gia cố vấn Mỹ.

Thượng nghị sỹ McCain hoan nghênh chính sách phòng thủ tự do hàng hải ở biển Đông của chính phủ Tổng thống Obama, nhưng ông cũng khẳng định chính phủ Mỹ cần tiến xa hơn nữa.

Ông cho hay Mỹ cần cho các nước khác biết rõ rằng "Mỹ chấp nhận hoặc không chấp nhận những tuyên bố nào, cũng như sẵn sàng ủng hộ hành động nào", đặc biệt là để bảo vệ Philippines, một nước đồng minh có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ.

Trong thời gian gần đây, căng thẳng ngày càng gia tăng tại vùng biển tranh chấp giữa Bắc Kinh và các nước ASEAN trong đó đáng chú ý nhất là việc Trung Quốc gây hấn, phá hoại tài sản của tàu thuyền Việt Nam, Philippines. Chính quyền Philippines đã công bố kế hoạch gửi thêm tàu đô đốc hàng hải tới vùng biển tranh chấp.

McCain hoan nghênh quan hệ hợp tác với Bắc Kinh và không muốn xảy ra xung đột. Tuy nhiên, thượng nghị sĩ chỉ trích "thái độ hung hăng" và "những tuyên bố chủ quyền không có cơ sở" của Trung Quốc, coi là nguyên nhân gây ra căng thẳng ở Biển Đông gần đây.

Tuần trước, Bắc Kinh tuyên bố sẽ không dùng tới bạo lực ở Biển Đông và yêu cầu các bên "nỗ lực hơn nữa vì hòa bình và ổn định trong khu vực". Trung Quốc cũng yêu cầu các bên không liên quan không can dự vào tình hình Biển Đông.

Phát ngôn này đưa ra sau khi thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb kêu gọi một giải pháp đa phương và hòa bình cho các tranh chấp trên biển tại khu vực Đông Nam Á.

{iarelatednews articleid='5192,5189,5161,5096,5094,5077,5039,5017,5009,4988,4976,4977,4964,4974,4972,4840,4860,4841'}

Hoàng Linh (Theo AFP)