Ông Linh được quyền "bào chữa" trước khi bị đề nghị rút thẻ luật sư

07/05/2019 06:52 AN NGUYÊN
(GDVN) - Trong quá trình xem xét, kỷ luật, ông Linh có quyền được giải trình, kiểm điểm trước Hội đồng khen thưởng, kỷ luật của Đoàn luật sư.

Ngày 6/5, Luật sư Trần Cảnh Nhứt – Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng cho biết, đã nhận được quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (thành viên đoàn luật sư) do Công an quận 4 (thành phố Hồ Chí Minh) gửi ra.

Quy trình xử lý, rút thẻ luật sư của ông Linh khá nhiêu khê. Ảnh: AN

Ông Nhứt thông tin, theo quy định của Luật luật sư và điều lệ của Liên đoàn luật sư thì trong trường hợp này hồ sơ phải chuyển qua Hội đồng khen thưởng – kỷ luật (thuộc cơ quan của Đoàn, có 5 thành viên).

“Hồ sơ (vụ việc ông Linh) đã chuyển sang Hội đồng này để xem xét, đề xuất hình thức kỷ luật. Vì tôi mới nhận quyết định khởi tố bị can của ông Linh từ trước lễ nên sau lễ thì Hội đồng mới tiến hành được.

Theo thủ tục thì quy định của Luật luật sư cũng khá rườm rà. Bởi nó phải có giải trình rồi kiểm điểm của ông Linh, chứ không phải cứ theo hồ sơ mà quyết định.

Công an Đà Nẵng hỗ trợ xác minh lý lịch bị can Nguyễn Hữu Linh

Quy định của Hội đồng kỷ luật nêu rõ, khi xem xét kỷ luật một luật sư thuộc đoàn thì đương sự phải được quyền trình bày.

Thậm chí đương sự có thể nhờ luật sư đồng nghiệp bảo vệ quan điểm của mình tại Hội đồng. Cho nên nó hơi nhiêu khê một tý những sẽ giải quyết được”, ông Nhứt nói.

Ông Nguyễn Hữu Linh nguyên là Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, sau khi nghỉ hưu từ tháng 6/2018, đến tháng 9 cùng năm thì ông Linh đã có đơn đề nghị xin gia nhập đoàn Luật sư thành phố.

Trên cơ sở các quy định, thủ tục, Đoàn mới đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ luật sư. Đến tháng 10/2018 thì ông Linh được cấp thẻ luật sư.

Cùng ngày, ông Nguyễn Quang Toản – Bí thư Đảng ủy phường Thạch Thang (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, cũng đã nhận được quyết định khởi tố bị can của công an quận 4 và đang xem xét xử lý ông Linh về mặt Đảng. Ông Linh hiện là đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ Thuận Lập B18.

“Hiện Đảng ủy phường đang phối hợp với Chi bộ Thuận Lập B18 thực hiện các bước về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng viên theo quy trình”, ông Toản nói.

Trước đó, ngày 22/4, Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 (thành phố Hồ Chí Minh) đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh – nguyên Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng về tội: “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo điều 146 Bộ luật hình sự 2015.

Đồng thời, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Linh theo điều 123 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

AN NGUYÊN