“Ông lớn” siêu thị Trần Anh kinh doanh trên công trình xây dựng trái phép

12/10/2015 15:46 Hải Ninh
(GDVN) - Lô đất rộng 4.766,6 m2 tại số 18 đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có “đại công trình trái phép” là dự án của Công ty TNHH Thủ Đô 2.

Lô đất rộng 4.766,6 m2 tại số 18 đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có “đại công trình trái phép” là dự án của Công ty TNHH Thủ Đô 2 (Công ty Thủ đô 2). Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hiện hàng loạt công trình kiên cố đã được xây dựng sai mục đích trên lô đất này.

Được biết, ngày 23/7/2015, Siêu thị điện máy Trần Anh (thuộc Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh) đã thuê địa điểm này để  khai trương siêu thị điện máy, đồng thời sử dụng công trình xây dựng trái phép của Công ty Thủ đô 2 để kinh doanh.

Bất chấp Quyết định của UBND quận Nam Từ Liêm, Siêu thị Trần Anh vẫn mọc lên tại công trình sai phạm này. Ảnh Hải Ninh

Trước việc ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng ở khu đất vàng Hà Nội, ngày 22/5/2015, UBND phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm đã lập Biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng số 42/BB-VPHC đối với những vi phạm của Công ty Thủ đô 2 tại địa chỉ số 18 Phạm Hùng.

Ngày 23/5/2015, UBND phường Mỹ Đình 2 đã có Quyết định đình chỉ thi công đối với công trình trên.

Đến ngày 28/5/2015, Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 108/TTXD đề xuất về việc xử lý vi phạm trong hoạt động xât dựng đối với Công ty Thủ đô 2 tại lô đất 18 Phạm Hùng.

Đến ngày 02/6/2015, UBND quận Nam Từ Liêm ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2028/QĐ-XPVPHC. Người ký Quyết định là ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm.

Đến ngày 02/6/2015, UBND quận Nam Từ Liêm ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2028/QĐ-XPVPHC Công ty Thủ đô 2 với số tiền 50 triệu đồng.

Quyết định của UBND quận Nam Từ Liêm nêu: Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thủ đô  (địa chỉ số 49 Phùng Hưng, phường Hàng Mã, quận Hoàng Kiếm) do ông Nguyễn Đức Tín làm đại diện.

Vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng dựng mà theo quyết định phải có giấy phép xây dựng, vi phạm điểm c, Khoản 6, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Hình thức xử phạt là phạt tiền với mức 50 triệu đồng.

UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu: Công ty TNHH Thủ đô 2 phải xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày UBND phường Mỹ Đình 2 ban hành Quyết định đình chỉ thi công trình vi phạm trật tự xây dựng ngày 23/5/2015. Quá thời hạn trên, nếu Công ty Thủ đô 2 không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Đại siêu thị được mọc lên trên chính công trình xây dựng sai phép. Ảnh Hải Ninh

Đúng ngày hết hạn “tối hậu thư” mà UBND quận Nam Từ Liêm đưa ra thì bất ngờ Siêu thị điện máy Trần Anh lại linh đình tổ chức khai trương tại đây. Việc làm này không chỉ thách thức UBND quận Nam Từ Liêm, mà còn khiến dư luận bức xúc.

Hiện nay, công trình trái phép này đã tồn tại gần 5 tháng nhưng UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa hề có biện pháp cưỡng chế như trong quyết định đã nêu. Nhiều người cho rằng, UBND quận "chỉ nói vậy" chứ thực tế "không phải vậy".

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, dự án của Công ty Thủ đô 2 được lập để xây dựng văn phòng cho thuê được UBND thành phố Hà Nội giao đất từ năm 2010, hiện đang chậm tiến độ. Đến nay, Công ty Thủ đô 2 vẫn chưa xin được giấy phép xây dựng. Và chắc chắn một điều không có cơ quan nào lại “to gan” đi cấp phép xây dựng để kinh doanh điện máy ở đây.

Ai đang bảo kê cho dự án này xây dựng trái phép, ngang nhiên tồn tại? Phải chăng UBND quận Nam Từ Liêm "bất lực" trước vi phạm trắng trợn của chủ đầu tư?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014, theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 nêu rõ: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng;

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Hải Ninh