Ông Medvedev không đồng tình với yêu cầu của người biểu tình

12/12/2011 07:50 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Tổng thống Dmitry Medvedev đã bày tỏ sự không đồng thuận với các yêu cầu những người tham gia biểu tình hôm 10/12 đưa ra.
"Mọi người có quyền để thể hiện quan điểm của họ như họ đã làm hôm qua, Nhưng tôi không đồng ý với các khẩu hiệu và yêu cầu mà họ đưa ra tại các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, tôi đã ra lệnh điều tra tất cả các khiếu nại về các trạm bỏ phiếu" - Tổng thống Medvedev viết trên Facebook cá nhân hôm 11/12.
Một người tham gia biểu tình tại Moscow ngày 10/12 giơ khẩu hiệu
Đây được coi là phản ứng đầu tiên của một nhà lãnh đạo cấp cao của Nga về cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn nước Nga hôm 10/12.

Những người tham gia cuộc biểu tình hôm 10/12 đã đưa ra các yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử Hạ viện hôm 4/12, yêu cầu cách chức Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Nga Vladimir Churov, điều tra tất cả các khiếu nại về "gian lận" trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia hôm 4/12.

Các cuộc biểu tình chống gian lận bầu cử đã diễn ra trên khắp nước Nga hôm 10/12, từ thủ đô Moscow tới Kaliningrad và đến Vladivostok trên bờ biển Thái Bình Dương. Trong khi đó, khoảng 7.000 người đã tham gia biểu tình tại thành phố lớn thứ hai của Ngaq St Petersburg, cảnh sát cho biết.

Bí thư Ủy ban Bầu cử Trung ương Nikolai Konkin nói với các phóng viên hôm 11/12:  kết quả của cuộc bầu cử có thể chỉ được tranh luận tại tòa án.

Theo nhận định của các chuyên gia, bình luận  trên của Tổng thống Medvedev có thể khởi đầu của một cuộc đối thoại với dân chúng.

Các thành viên của các đảng chính trị,  trong các cuộc thăm dò mới nhất, nói với RIA Novosti rằng họ đã không hài lòng với phản ứng trên của Tổng thống. Thành viên trung tả Đảng Just Russia Gennady Gudkov cho biết, ông thất vọng trong ý kiến của Tổng thống vì nó không phù hợp với diễn biến căng thẳng ở thời điểm hiện tại.

Thành viên của đảng Yabloko, Đảng đã giành được ba phần trăm số phiếu bầu, Sergei Mitrokhin cho rằng: Tổng thống Medvedev nên khởi động vụ án hình sự điều tra về hành vi vi phạm tại cuộc bầu cử hôm 4/12.
Nguyễn Hường (theo Rian)