Ông Nguyễn Bá Thanh trong lòng người dân Đà Nẵng

05/01/2013 08:55
"Tôi nói rất thật lòng là tôi chưa bao giờ có dịp gặp được ông Thanh nhưng tôi nghĩ, nhờ có ông Thanh làm lãnh đạo, Đà Nẵng mới được như hôm nay" - một người dân Đà Nẵng tâm sự.

- Ông Nguyễn Văn Dũng (nông dân tổ 64, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng):

Ông Nguyễn Văn Dũng

Tôi nói rất thật lòng là tôi chưa bao giờ có dịp gặp được ông Thanh nhưng tôi nghĩ nhờ có ông Thanh làm lãnh đạo, Đà Nẵng mới được như hôm nay.

Riêng với nông dân, ông Thanh đã có những ý kiến chỉ đạo thành phố quan tâm giúp chúng tôi trong việc hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm.

Chúng tôi bị thu hồi đất từ năm 2003. Sau khi bị thu hồi đất, chúng tôi phải tự đi kiếm đất để trồng hoa. Cũng nhờ những chính sách hỗ trợ vốn vay của thành phố mà chúng tôi có điều kiện sống được bằng nghề trồng hoa.

Nghe trên ti vi nói, ông Thanh ra Hà Nội, tôi thì mong ông ở lại...

Ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng:

 

 Ông Nguyễn Văn Ngọc

Phường Hòa Minh trước đây là một xã thuần nông, đến năm 2001 được chỉnh trang đô thị. Sau 10 năm chỉnh trang, dân số từ 13 ngàn người tăng lên 45 ngàn. Lúc mới chỉnh trang, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Đến năm 2006, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh có chỉ đạo quyết liệt mở rộng các tuyến đường trên địa bàn, giúp đỡ người nghèo nâng cao cuộc sống, hỗ trợ bảo hiểm cho người nghèo... Nhờ đó, phường khang trang ra, đời sống người dân được nâng cao.

Bí thư Thanh cũng chỉ đạo ra chính sách hỗ trợ 140 phụ nữ đơn thân trên địa bàn từ nhà liền kề lên nhà chung cư, giúp nhiều chị em có việc làm, thoát nghèo, bà con nhân dân rất phấn khởi.

Là một cán bộ cấp dưới, tôi thấy bí thư Thanh đã có những quyết sách sâu sát, nâng cao được cuộc sống người dân, nhất là người nghèo.

Ông Trần Văn Diển (trú tổ 14C, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, ĐN), một hộ dân thuộc diện giải tỏa:

Ông Trần Văn Diển

Năm 2007, nhà tôi nằm trong diện giải tỏa đền bù đường Nguyễn Huy Tưởng (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Lúc đó bên Ban Giải tỏa đền bù đã đền bù miếng đất 70m2 của gia đình tôi với giá 4 triệu đồng. Trong khi tôi phải bỏ ra 1 cây vàng thời điểm đó để mua.

Tôi vác đơn đi khiến kiện 3 lần, lần thứ 3 mới được gặp bí thư Thanh. Tôi không ngờ, ông nói chuyện rất cởi mở, khiến tôi rất cảm mến, sự ngăn cách giữa cấp trên với người dân không còn.

Cuộc nói chuyện đó đã để lại ấn tượng tốt cho tôi. Sau khi nghe giải bày của tôi, ông đã đề nghị ban giải tỏa đền bù đền bù lại cho gia đình tôi một lô đất và hỗ trợ thêm 10 triệu đồng. Tôi có cuộc sống ổn định hôm nay cũng nhờ bí thư Thanh.

Nghe bí thư Thanh ra Trung ương, chúng tôi rất mừng cho ông, nhưng cũng rất tiếc, không biết người kế nhiệm có làm lãnh đạo tốt như ông không.

Chị Nguyễn Thị Hạnh Thúy - kinh doanh áo quần tại chợ Cồn (Đà Nẵng):

Chị Nguyễn Thị Hạnh Thúy

Đà Nẵng rất hãnh diện khi có một vị bí thư gần dân và hiểu rõ dân như ông Nguyễn Bá Thanh. Cách đây hơn 1 năm, hàng ngàn tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố nhốn nháo cả lên về việc thành phố sẽ lấy một số chợ làm Trung tâm thương mại.

Tiểu thương ai cũng lo sợ sẽ không còn chỗ buôn bán nuôi sống gia đình. Tuy nhiên đến tháng 1.2012, đích thân ông Thanh tổ chức cuộc gặp mặt trực tiếp để cho gần 2.000 tiểu thương bày tỏ nguyện vọng của mình.

Khi đó hầu hết tiểu thương đã đưa ra nguyện vọng được tiếp tục ở lại buôn bán, để ổn định cuộc sống. Không ai muốn dời đến nơi mới, bởi như vậy phải làm lại từ đầu, sẽ mất đi bạn hàng lâu năm và bị xáo trộn cuộc sống gia đình. Cuối cùng, ông Bí thư đã quyết định để cho các hộ tiểu thương được tiếp tục kinh doanh tại chỗ cũ.

Lúc đó gần 2.000 tiểu thương các chợ đã rất vui mừng.

Khi nghe thông tin Bí thư Thanh chuyển ra Hà Nội nhận công tác mới, tôi cũng như rất nhiều tiểu thương khác có nhiều tiếc nuối. Tôi mong những người kế nhiệm ông Thanh sẽ kế thừa được những phẩm chất gần dân, biết lắng nghe dân của ông Thanh trước đây, để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân an tâm sinh sống, làm ăn.

Đình Thiên - Kim Oanh/Dân Việt