Ông Nguyễn Bá Thuyền: Bị cáo Quy hỏi trách nhiệm Trường Gateway là xác đáng

22/01/2020 06:36 Nhật Minh
(GDVN) - Theo đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bích Quy, còn nhiều chi tiết chưa được làm rõ tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ học sinh Gateway tử vong.

Theo diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc đau lòng cháu L. học sinh lớp 1 Tokyo Trường phổ thông liên cấp Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh, bị cáo Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh) đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gửi đến Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Thành phố Hà Nội).

Liên quan đến động thái trên của bị cáo Nguyễn Bích Quy, ông Nguyễn Bá Thuyền – nguyên Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIII – nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chia sẻ một số quan điểm cá nhân về vụ việc.

Ông Nguyễn Bá Thuyền. Ảnh: Quochoi.vn

Ông Nguyễn Bá Thuyền nhấn mạnh: "Theo đơn kháng cáo thì còn nhiều chi tiết chưa được làm rõ tại phiên tòa sơ thẩm.

Vì vậy, còn nhiều tình tiết mâu thuẫn cần được làm rõ trong giai đoạn phúc thẩm.

Nếu không làm rõ được trong giai đoạn phúc thẩm thì cần phải nghiên cứu hủy bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại từ giai đoạn sơ thẩm, tránh oan sai và bỏ lọt tội phạm”.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Quy cũng dẫn giải là: “Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Thị Thủy là giáo viên chủ nhiệm lớp cháu L. cho biết khi phát hiện đầu giờ cháu L. vắng mặt thì chị Thủy đã 2 lần báo cáo nhân viên phòng giáo vụ biết để thông báo với gia đình cháu L. nhưng tại sao họ không thông báo cho gia đình cháu L..

Trách nhiệm của nhà trường ở đâu trong vụ án này. Nếu lúc 08 giờ sáng nhà trường thông báo tìm kiếm thì cháu L. không chết, cũng vào thời gian này cũng là thời gian ông Phiến vắng mặt tại nhà từ 08 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Việc này chưa được làm rõ tại cấp sơ thẩm”. (1)

Vị nguyên Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIII nhấn mạnh: “Những câu hỏi của bị cáo Quy về trách nhiệm của Trường Gateway là xác đáng.

Rõ ràng, trong vụ việc này, chủ trường phải có trách nhiệm. Vì gia đình cho con theo học, nộp học phí cho trường là gửi con cho nhà trường chứ không phải gửi lái xe hoặc người đưa đón hay ai khác.

Nếu có gì xảy ra nhà trường phải chịu trách nhiệm trước phụ huynh sau đó mới tới người khác”.


Bà Quy nói trường Gateway không có người nhận học sinh, tự ký bàn giao là xong

Theo nội dung đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bích Quy cũng có đưa ra câu hỏi về chiếc áo của cháu L. mặc khi đến trường.

Bị cáo Quy có nêu: “Vào sáng ngày 06/8/2019 so với chiếc áo mặc trên thi thể cháu L. buổi chiều ngày 06/8 là khác nhau nhưng đến nay chưa được làm rõ ai là người thay áo? Bởi cháu L. không thể tự thay áo được.

Vậy hoàn toàn có thể xảy ra tình huống có người đã thay áo cho cháu Long trước khi xe đến trường vào buổi chiều ngày 6/8/2019” (1).

Theo ông Nguyễn Bá Thuyền, rất nhiều chi tiết được nêu ra trong đơn kháng cáo đều là vấn đề gây băn khoăn từ lúc vụ án xảy ra nhưng dường như tại phiên tòa cũng chưa được làm rõ khiến các bên cùng dư luận theo dõi khó tâm phục khẩu phục.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, bị cáo Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh) đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm gửi đến Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Thành phố Hà Nội).

Trong đơn kháng cáo bị cáo Nguyễn Bích Quy nêu: “Ngày 14 và 15/01/2020 Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đã xét xử sơ thẩm vụ án và tuyên phạt tôi 24 tháng tù giam, nay tôi kháng cáo đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử phúc thẩm cho tôi vì tôi không phạm tội vô ý làm chết người”.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy đã nêu rõ 10 lý do làm đơn kháng cáo đối với bản án tòa sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù đối với mình.

Tài liệu tham khảo:

(1) https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/ba-quy-hoi-trach-nhiem-chu-truong-gateway-khang-cao-noi-minh-vo-toi-post206376.gd

Nhật Minh