Ông Phạm Quang Nghị: "Thấy rõ lãng phí trong các hội nghị, lễ hội..."

29/06/2013 15:01 Ngọc Quang (tổng hợp)
(GDVN) - “Không nói đâu xa chúng ta cũng thấy thực trạng lãng phí trong tổ chức hội nghị, hội thảo, mít-tinh lễ hội. Trước mặt đại biểu nào cũng có chai nước, không uống mà cứ mở ra. Hội nghị hàng nghìn người ai cũng một cái nơ đeo trước ngực, lãng phí vài chục triệu mà chẳng để làm gì”.
Ngày 28/6, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, thông báo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII. Tại đây, nhiều cử tri đã đánh giá cao việc lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn; công bố công khai kết quả.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã giải đáp nhiều thắc mắc của cử tri quận Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Nhiều cử tri đã đề cập vấn đề tiết kiệm, chống lãng phí. Theo các cử tri đây là vấn đề cực kỳ quan trọng trong điều kiện kinh tế đất nước đang rất khó khăn và đề xuất Quốc hội cần mở rộng phạm vi giám sát ra cả các tổng công ty, xí nghiệp, khu dân cư.

Cử tri quận Đống Đa dẫn chứng, ngay việc tổ chức quá nhiều lễ hội cũng là sự lãng phí về kinh tế và thời gian, nên có sự điều chỉnh ở những lễ hội nhỏ, di tích nhỏ. Cùng với đó, tình trạng dự án treo lớn quá gây lãng phí về đất đai, đề nghị Quốc hội, thành phố cần xử lý triệt để, mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa.

Ðồng chí Phạm Quang Nghị cảm ơn và ghi nhận những ý kiến nhận xét, đánh giá tích cực của các cử tri về Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIII, đồng thời khẳng định có sự lãng phí như cử tri phản ánh.

“Không nói đâu xa chúng ta cũng thấy thực trạng lãng phí trong tổ chức hội nghị, hội thảo, mít-tinh lễ hội. Trước mặt đại biểu nào cũng có chai nước, không uống mà cứ mở ra. Hội nghị hàng nghìn người ai cũng một cái nơ đeo trước ngực, lãng phí vài chục triệu mà chẳng để làm gì”, Bí thư Thành ủy nói.

Liên quan đến vấn đề tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, nhiều cử tri đề nghị Trung ương và thành phố chỉ đạo kiên quyết và xử lý triệt để hơn, tránh gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế. Đồng thời, cần xử lí mạnh mẽ các dự án treo, tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là vấn đề quan liêu, tham nhũng, lãng phí...

Tiếp thu ý kiến cử tri, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã giải thích, làm rõ một số vấn đề mà cử tri kiến nghị. Ông Phạm Quang Nghị thẳng thắn thừa nhận: "Lãng phí có thể nói là phát hiện và nhìn thấy rất rõ, từ một dự án  được cấp phép mãi không thấy làm, từ một lô đất giải phóng mặt bằng bao nhiêu năm không triển khai, từ công trình xây dựng xong thấy chất lượng kém… Nguyên nhân là do bệnh hình thức, phô trương và đặc biệt là ý thức không tiết kiệm tiền của của Nhà nước, của nhân dân. Vừa qua, Quốc hội cũng đã thảo luận, đưa vấn đề này vào Luật để từng bước đi vào nề nếp”.

Đối với những băn khoăn của cử tri quận Hai Bà Trưng liên quan đến công tác quản lý đô thị, quy hoạch đô thị, Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết, Thành phố đã chỉ đạo hết sức quyết liệt.

Tuy nhiên, thực tế nhiều nơi còn xảy ra sai phạm khi lơi lỏng quản lý, với nhiều mức độ khác nhau từ xin một đằng, xây một nẻo tới xây dựng không phép… Trên thực tế những công trình vi phạm đã bị xử lý, và những cán bộ sai phạm đã bị kỷ luật. Nếu còn sai phạm, sẽ phải xử lý cho chặt chẽ.

Ngọc Quang (tổng hợp)