Ông Tập Cận Bình kêu gọi cách tiếp cận mới giải quyết vấn đề Biển Đông

08/04/2015 06:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng ta phải tăng cường hợp tác giữa hai đảng, khám phá các cách tiếp cận mới để giải quyết các vấn đề trong quan hệ hai nước, cũng như tìm ra mô hình mới...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, ảnh: Tân Hoa Xã.

South China Morning Post ngày 8/4 đưa tin, ông Tập Cận Bình - Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa khi hội đàm với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh hôm qua đã kêu gọi, hai bên khám phá "một cách tiếp cận mới" để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng hai nước cần quản lý tranh chấp trên Biển Đông để duy trì hòa bình và ổn định. Sau vụ giàn khoan 981, Trung Quốc đã tìm cách cải thiện quan hệ với Việt Nam bằng việc phái các quan chức cấp cao sang Hà Nội, South China Morning Post cho biết. Trong hội đàm, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng quan hệ hai bên đang đối mặt với những cơ hội mới cũng như thách thức mới.

"Chúng ta phải tăng cường hợp tác giữa hai đảng, khám phá các cách tiếp cận mới để giải quyết các vấn đề trong quan hệ hai nước, cũng như tìm ra mô hình mới trong việc thúc đẩy quan hệ song phương", ông Tập Cận Bình được South China Morning Post dẫn lời cho biết. Ông Bình cũng nói với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng, hai bên cần cùng nhau quản lý đúng đắn và kiểm soát các tranh chấp hàng hải, duy trì quan hệ hữu nghị rộng hơn để đảm bảo hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

South China Morning Post cũng dẫn nguồn báo Nhân Dân nói rằng, chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết vấn đề giữa 2 nước, nhưng không đề cập đến tranh chấp ở Biển Đông. Tân Hoa Xã thì nói chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng báo hiệu hai bên trân trọng quan hệ hữu nghị "mạnh mẽ và lâu dài".

Tuy nhiên hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc này cho rằng có "một số người bên ngoài vì những lý do ích kỷ đang khai thác các yếu tố có thể gây mất đoàn kết trong quan hệ Việt - Trung và một số người Việt Nam đã bị lừa dối bởi dư luận bên ngoài đã ủng hộ những điều này".

Các nhà phân tích cho rằng mặc dù lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam, Trung Quốc đã tìm thấy sự cần thiết hàn gắn mối quan hệ, nhưng vẫn chưa có bất kỳ giải pháp cụ thể nào để xử lý tranh chấp lãnh thổ được đưa ra. Nhưng những gì đã đạt được trong chuyến thăm vẫn khá tích cực trong việc cải thiện quan hệ Trung - Việt, bà Lin Juo-yu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á đại học Đạm Giang, Đài Loan cho biết.

"Nhưng sẽ mất thời gian để 2 bên có thể tích lũy đầy đủ niềm tin trước khi Trung Quốc và Việt Nam có thể thực sự giải quyết được những tranh cãi trên Biển Đông", học giả Đài Loan bình luận.

Hồng Thủy