Ông Tập Cận Bình kêu gọi quân đội liệu cơm gắp mắm vì suy thoái kinh tế

25/05/2016 14:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngân sách quân sự của nước này sẽ không thể duy trì tốc độ "tăng trưởng bình thường" vì suy thoái kinh tế. Ông kêu gọi quân đội phải thận trọng trong chi tiêu.

South China Morning Post ngày 25/5 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ngân sách quân sự của nước này sẽ không thể duy trì tốc độ "tăng trưởng bình thường" vì suy thoái kinh tế. Ông kêu gọi quân đội phải thận trọng trong chi tiêu.

Ông Tập Cận Bình, ảnh: uscnpm.org.

Thông điệp này được đăng trên tờ Quân Giải phóng Trung Quốc hôm 24/5. Ông Bình nhận xét, các nguồn lực quân sự đã không được quản lý đúng cách. Quân đội nên tránh các dự án lớn tiêu tốn nhiều tiền mà không mang lại kết quả.

"Đối mặt với sức ép từ suy thoái kinh tế, sụt giảm nguồn thu ngân sách trong khi chi tiêu ngày càng tăng, việc đảm bảo sự gia tăng bình thường cho ngân sách quân sự không phải là chuyện dễ", bài báo viết.

Trước sự ngạc nhiên của nhiều nhà quan sát quân sự Trung Quốc, kỳ họp Quốc hội nước này đầu năm nay công bố mức chi tiêu quốc phòng sẽ tăng 7,6% trong năm nay. Một số tướng tá quân đội Trung Quốc cho rằng mức tăng này thấp hơn nhiều so với họ nghĩ.

Có viên tướng cho rằng, phải tăng 20% mới đáp ứng được yêu cầu về công nghệ quân sự. Năm ngoái ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng 10,1% nhưng trong thời điểm nền kinh tế còn mạnh.

Trung Quốc thường dùng 1/3 số ngân sách quân sự của mình mỗi năm để mua sắm vũ khí, lên tới hàng chục tỉ USD.

Hồng Thủy