Ông Tập Cận Bình tăng răn đe hạt nhân, Trung Quốc thành mối lo hiện hữu với Mỹ

28/09/2016 14:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Thách thức từ Trung Quốc có thể mang bóng dáng của một thách thức quân sự với những dấu hiệu rất rõ ở Biển Đông.

The Economic Times, Ấn Độ ngày 27/9 bình luận, lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc ngày càng lớn mạnh, trở thành mối lo ngại thực sự đối với Hoa Kỳ.

Thị sát Bộ tư lệnh quân chủng Tên lửa chiến lược sáng 26/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, quân chủng này giữ vai trò không thể thay thế trong việc giúp Trung Quốc trở thành cường quốc, tránh các mối đe dọa chiến tranh.

Ông Tập Cận Bình đánh giá, quân chủng Tên lửa chiến lược Trung Quốc là lực lượng nòng cốt răn đe chiến lược, nền tảng đảm bảo an ninh quốc gia.

China Daily dẫn lời ông Bình khẳng định vai trò "không thể thay thế" của lực lượng này trong việc ngăn chặn các mối đe dọa chiến tranh, duy trì sự ổn định cân bằng chiến lược toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình thị sát Bộ Tư lệnh Tên lửa chiến lược sáng 26/9, ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

The Economic Times lưu ý, phát biểu này của ông Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng với Hoa Kỳ và Nhật Bản gia tăng ở Biển Đông và Hoa Đông, cũng như khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo cách nhìn của Bắc Kinh, Mỹ đã can thiệp vào khu vực thông qua việc phát triển quan hệ với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan hòng chống lại các yêu sách của Bắc Kinh.

Giữa lúc căng thẳng leo thang, Trung Quốc đã điều đông một phi đội máy bay chiến đấu, máy bay ném bom khổng lồ qua eo biển Miyako, Nhật Bản ra Tây Thái Bình Dương tập trận đường không. [1]

The Wall Street Journal ngày 27/9 đánh giá, các chính trị gia Hoa Kỳ hiện nay bất luận thuộc phe nào cũng đều đang đánh giá không đúng mức độ tham vọng của Trung Quốc.

Và do đó, các chính trị gia này đang thiếu sự điều chỉnh giải pháp ứng phó của Hoa Kỳ sao cho hiệu quả.

Khi ông Obama nhậm chức Tổng thống Mỹ năm 2009, kích thước nền kinh tế Trung Quốc chưa bằng 1/3 Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ nó lớn tương đương khoảng 60%, thậm chí cao hơn.

Thời điểm cuối những năm 2000, đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài chủ yếu là các công ty nhà nước mua lại các mỏ khoáng sản ở châu Phi và các nước đang phát triển.

Nhưng tới năm ngoái, dòng vốn đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài đã vượt quá dòng vốn đầu tư vào Trung Quốc, và hoạt động đầu tư tài chính của Trung Quốc ngày càng trở nên tinh vi.

Người giàu nhất Trung Quốc, Wang Jianlin vừa kiểm soát hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất Hoa Kỳ và đang tìm cách kiểm soát công ty Dick Clark Productions của Hollywood.

Về mặt quân sự, một trận động đất năm 2008 làm bộc lộ tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng trang thiết bị của quân đội Trung Quốc.

Nhưng chỉ trong tuần qua đã có một ví dụ minh họa cho sự dịch chuyển đáng ngạc nhiên, từ tăng trưởng kinh tế sang sức mạnh quân sự.

Đó là cuộc tập trận quy mô chưa từng có của lực lượng không quân nước này ở Tây Thái Bình Dương.

Sự sụp đổ của Lehman Brothers, một tập đoàn chứng khoán và tập đoàn ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Hoa Kỳ năm 2008, đã khiến giới lãnh đạo Trung Quốc tin rằng, những ngày đỉnh cao của Hoa Kỳ đã qua.

Tổng thống tiếp theo của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với một Trung Quốc đang cảm thấy yên tâm về uy thế không thể ngăn cản của họ.

Trung Quốc sẽ không chỉ chấp nhận là một thành viên tham gia hệ thống thương mại toàn cầu do Mỹ dẫn đầu. Họ ngày càng mong muốn lập ra luật chơi, quy tắc riêng.

Dù là Donald Trump hay Hillary Clinton thành chủ nhân Nhà Trắng, thách thức đầu tiên của họ sẽ là một Trung Quốc không còn chấp nhận vị thế trước đây.

Thách thức từ Trung Quốc có thể mang bóng dáng của một thách thức quân sự với những dấu hiệu rất rõ ở Biển Đông. 

Hoặc Bắc Kinh thậm chí có thể biến Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) thành một định chế đối thủ của Ngân hàng Thế giới. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://economictimes.indiatimes.com/news/defence/missile-force-propels-china-as-major-power-worries-us/articleshow/54542745.cms

[2]http://www.wsj.com/articles/chinas-currency-thats-the-next-u-s-leaders-least-problem-1474977791

Hồng Thủy