Ông trùm ma túy lớn nhất Tây Nguyên xa lưới

01/07/2014 08:00 Phương Thảo (tổng hợp)
(GDVN) - Ngày 30/6/2014, tin từ Phòng CSĐT CA tỉnh Gia Lai cho biết, đã kết thúc điều tra vụ án Nguyễn Đức Vấn cùng đồng bọn tàng trữ, vận chuyển, mua bán ma túy.

Núp bóng đại gia

Đến ngày 18/6, một trong những đối tượng phạm tội đặc biệt nguy hiểm liên quan đến đường dây trên bị bắt giữ là Hoàng Văn Việt (1973, trú xã Ia Piar, H. Phú Thiện, Gia Lai). Đây là đối tượng thứ 6 bị bắt giữ trong đường dây tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Đức Vấn (1977, quê Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, Quảng Nam, hiện trú xã Ea H'leo, H. Ea H'leo, Đắc Lắc) và Nguyễn Văn Dầu (1968, trú xã Bình Thuận, H. Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) cùng đồng bọn tổ chức.

Trước đó, từ nguồn tin TS, Phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh Gia Lai phát hiện một số đối tượng cộm cán liên quan đến việc sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn thường qua H. Ea H'leo (Đắc Lắc) giáp ranh với tỉnh Gia Lai để “ăn hàng”. 

“Ông trùm” Nguyễn Đức Vấn và đầu mối cung cấp hàng Nguyễn Văn Dầu.

Qua các thông tin TS thu thập được, lãnh đạo Phòng CSĐTTPVMT xác định: có thể có một “đầu mối” lớn cung cấp ma túy được hình thành tại khu vực này và hoạt động khá tinh vi, nhiều thủ đoạn, liên quan đến nhiều đối tượng. Vừa tiến hành thu thập các thông tin, các TS, ĐTV tiếp tục bí mật theo dõi các “vệ tinh” chuyên tới khu vực này lấy hàng cũng như củng cố các chứng cứ cần thiết. Trong đó, nổi lên Nguyễn Đức Vấn - đây là đối tượng giàu có, một đại gia về trồng rừng và cây cao su tại xã Ea H'leo, H. Ea H'leo.


“Ông trùm” Nguyễn Đức Vấn và đầu mối cung cấp hàng Nguyễn Văn Dầu.
Đặc biệt, những ngày cuối tháng 11-2013, Nguyễn Quốc Cương (1992, trú 139-Cao Bá Quát, TP Pleiku) - đối tượng nghiện ma túy nhiều lần qua lấy “hàng” của Vấn tại khu vực xã Ea H'leo cũng đã lọt vào tầm ngắm của các TS. Đến ngày 21-11-2013, các TS âm thầm bám theo Cương và tiến hành bắt giữ khi y mua ma túy xong, đang trên đường đưa về TP Pleiku cất giấu. Cũng từ đó, đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các con nghiện Nguyễn Đức Vấn dần đưa vào vòng vây bí mật của các TS. Tuy nhiên, với nhiều thủ đoạn tinh vi trong việc mua bán ma túy, Vấn luôn cảnh giác và sẵn sàng dùng “hàng nóng” chống trả để thoát thân nếu phát hiện điều bất thường.

Để tránh bứt dây động rừng, các TS bí mật theo dõi mọi hoạt động, đi lại, cách thức bán ma túy của Vấn giữa rừng núi hằng tháng trời. Đến 11 giờ ngày 18-12-2013, sau khi nắm được thông tin Lê Đình Tấn (1962, quê thôn Hạ Trường, xã Thanh Cường, H. Thanh Hà, Hải Dương) vừa mua của Vấn 1 gói ma túy, các TS đã bắt giữ Tấn ngay sau đó. Đồng thời, cùng ngày, CQĐT CA tỉnh Gia Lai đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Đức Vấn khi thời cơ đã chín muồi. Tiến hành khám xét, CQĐT thu giữ tại nơi ở của Vấn 7 gói bì bóng bên trong có chứa chất rắn dạng cục, bột màu trắng và 41 triệu đồng cùng một số tài sản liên quan khác.

Tại bản kết luận giám định của Phòng KTHS CA tỉnh Gia Lai kết luận số ma túy thu giữ của Lê Đình Tấn, Nguyễn Đức Vấn có tổng trọng lượng 43,1284g, trong đó của Vấn 42,9828g. Mở rộng điều tra, Phòng CSĐTTPVMT đã khởi tố và bắt giam thêm 2 đối tượng khác là Nguyễn Hữu Đức (1966, trú thôn Nam Hà, xã Ia Ke, H. Phú Thiện, Gia Lai), Hoàng Văn Việt. 

Từ đó, làm rõ một đường dây mua bán, vận chuyển chất ma túy từ các tỉnh phía Bắc đưa vào Đắc Lắc, Gia Lai tiêu thụ với số tiền lên đến hàng tỷ đồng trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2014. Đặc biệt, làm rõ thêm đối tượng Nguyễn Văn Dầu (1968, quê xã Bình Thuận, H. Đại Từ, Thái Nguyên) là mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy lớn này.

Đường dây ma túy khủng

Đến đầu năm 2010, Dầu thỏa thuận cung cấp cho Vấn với giá 26-28 triệu đồng/cây ma túy. Cụ thể, từ ngày 28/4/2010 đến 16/11/2010, Vấn đã nhiều lần chuyển tiền qua tài khoản cho Dầu hơn 2 tỷ đồng để Dầu mua hơn 72,375 cây heroin (2.714g) chuyển cho Vấn. Tiếp theo đó, từ khoảng thời gian 9/12/2010 đến 14/8/2012, Vấn chuyển cho Dầu hơn 1,6 tỷ đồng và Dầu chuyển lại 51,093 cây heroin (hơn 1.915g).

Trước đó, theo điều tra, năm 2008, Nguyễn Văn Dầu vào Đắc Lắc làm thuê cho Vấn nên biết Vấn là kẻ cung cấp “sỉ” ma túy cho các con nghiện. Dầu trở về quê mua của một đối tượng 1 cây (hơn 35g heroin) với giá 16 triệu đồng rồi vào Đắc Lắc vừa để sử dụng, vừa bán cho một số đối tượng khác và bán lại một phần cho Vấn với giá 10 triệu đồng và Vấn chia nhỏ bán cho các con nghiện. Thấy Dầu có “mối” đưa ma túy vào cho mình, Vấn đã chủ động gặp và đề nghị Dầu cung cấp ma túy cho mình.

Với thủ đoạn, sau khi mua số heroin, Dầu đem về nhà cất giấu rồi sau đó đón xe khách Bắc - Nam để đưa ma túy vào cho Vấn. Khi tới xã Ea H'leo, Dầu sẽ được Nguyễn Hữu Đức chở về nhà. Từ năm 2010 đến 2013, CQĐT CA tỉnh Gia Lai xác định, sau khi mua ma túy của Dầu, Vấn chia nhỏ để bán cho Vũ Hải Phong, Nguyễn Thanh Cảnh, Giang Quốc Tuấn, Lê Tấn Phụng, Lương Xuân Long, Nguyễn Hữu Thiện và một số đối tượng khác tại tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc. Nguyễn Hữu Đức và Hoàng Văn Việt là 2 đối tượng nhận nhiệm vụ đi bán ma túy cho Vấn.

Qua quá trình điều tra, CQĐT CA tỉnh Gia Lai xác định thêm, ngày 6/3/2013, Vấn còn chuyển cho Dầu 103 triệu đồng để mua 2 cây ma túy rồi bỏ vào bao chè gửi bằng đường xe khách vào cho Vấn. Số ma túy còn lại Dầu chưa kịp mua chuyển vào cho Vấn thì bị CQĐT CA tỉnh Bắc Giang bắt và khởi tố về hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Đến ngày 23/4/2014, Dầu đã được di lý vào Gia Lai nhằm phục vụ công tác điều tra. Tổng cộng, Dầu đã bán 123,468 cây heroin (tương đương 12 bánh) với giá gần 3,7 tỷ đồng cho Vấn, trong đó tổng số tiền lãi từ việc Dầu bán ma túy cho Vấn là hơn 1,5 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Trung tá Y Mai Anh - Phó Trưởng phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh Gia Lai, triệt phá đường dây tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Đức Vấn cầm đầu gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn đơn vị, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng CSĐTTPVMT CA tỉnh Gia Lai đã hoàn thành nhiệm vụ, xóa sổ đường dây mua bán trái phép chất ma túy gây nhức nhối về TTATXH.

Phương Thảo (tổng hợp)