Ông Vương Nghị đi Mỹ, Trung Quốc vẫn quyết không xuống thang ở Biển Đông

23/02/2016 07:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Bà Oánh xảo ngôn ngụy biện, hòng qua mặt dư luận đòi "chủ quyền" đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng.

Reuters ngày 23/2 đưa tin, Trung Quốc đã cho thấy dấu hiệu quyết không xuống thang ở Biển Đông khi Ngoại trưởng nước này, ông Vương Nghị bắt đầu chuyến thăm Hoa Kỳ ngày hôm nay.

Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, việc triển khai (bất hợp pháp) sức mạnh quân sự nước này ở Biển Đông "chẳng có gì khác" so với việc Mỹ triển khai ở Hawaii.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: The Sydney Morning Herald.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã lên án mạnh mẽ Trung Quốc làm tăng căng thẳng trên Biển Đông sau khi triển khai (bất hợp pháp) tên lửa đất đối không HQ-9 ra đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho hay, hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông chỉ làm tăng thêm căng thẳng. Cần có một cơ chế ngoại giao cho phép các tranh chấp lãnh thổ - hàng hải được giải quyết một cách hòa bình.

"Triển khai là cần thiết, cơ sở hạ tầng phòng thủ hạn chế của Trung Quốc trên lãnh thổ của mình về cơ bản không khác gì việc Hoa Kỳ bảo vệ Hawaii", bà Oánh xảo ngôn ngụy biện, hòng qua mặt dư luận đòi "chủ quyền" đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp.

Trong một động thái có liên quan và đáng chú ý, USNI News ngày 22/2 đưa tin, Trung Quốc đã lắp đặt một trạm ra đa khổng lồ (bất hợp pháp) trên đá Châu Viên, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam). Loại khí tài này có thể phát hiện từ xa các máy bay tàng hình của Mỹ và đồng minh.

Hoạt động này ccủa Trung Quốc tương tự những nỗ lực của Hoa Kỳ tìm kiếm máy bay ném bom của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Hình ảnh chụp từ vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế cho thấy rõ loại khí tài này ở Châu Viên.

Hồng Thủy