OSCE phát hiện xe quân sự chở thi thể lính Nga ở Đông Ukraine

14/11/2014 06:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - OSCE phát hiện một chiếc xe quân sự của Nga dường như đang đưa thi thể của các binh sĩ thiệt mạng ra khỏi miền Đông Ukraine.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát cuộc chiến tại Ukraine hôm 13/11 cho biết họ đã phát hiện một chiếc xe quân sự của Nga dường như đang đưa thi thể của các binh sĩ thiệt mạng ra khỏi miền Đông Ukraine.

OSCE cho biết, họ đã phát hiện chiếc xe trên hôm thứ Ba (ngày 11/11) khi nó vượt qua biên giới giữa Donetsk với một thị trấn của Nga. 

Lực lượng ly khai điều khiển xe bọc thép gần làng Torez, phía đông Donetsk.

Chiếc xe quân sự có dòng chữ "Gruz 200", một thuật ngữ quân sự nổi tiếng để chỉ hoạt động thu hồi thi thể của những binh sĩ thiệt mạng trong các hoạt động quân sự.

OSCE cũng cho biết, tuần trước họ đã phát hiện 630 người mặc trang phục quân sự tương tự vượt qua các trạm kiểm soát tới Ukraine.

Trong khi đó, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine tuyên bố họ đã phát hiện 5 chiếc xe "Gruz 200" từ một nhà tang lễ ở thành phố Rostov của Nga đến Ukraine vào hôm 11/11. 

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh NATO, Kiev, OSCE tuyên bố đã phát hiện các đoàn xe chở vũ khí và binh sĩ Nga xâm nhập khu vực đông Ukraine. 

Cùng ngày, cả Moscow và Kiev cùng cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ngày 5/9 tại Minsk.

Ukaine cáo buộc Nga điều thêm binh sĩ và vũ khí hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông nước này để khuấy động căng thẳng tạo ra cớ can thiệp quân sự. Nga cảnh báo rằng bất kỳ hành động nối lại chiến sự nào ở miền Đông cũng sẽ là thảm họa đối với Kiev. 

Nga khẳng định, thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk là cách duy nhất để giúp quốc gia này thoát ra khỏi cuộc xung đột. Moscow cũng bác bỏ các cáo buộc điều quân và xe tăng vào Ukraine./.

Nguyễn Hường