Panetta công khai ủng hộ kế hoạch trang bị vũ khí cho phiến quân Syria

08/02/2013 07:42 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Ông Panetta là quan chức cấp cao đầu tiên công khai đề xuất trong bị vũ khí cho quân nổi dậy để lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từ chối cuộc gọi của 4 thành viên cấp cao nhất trong đội ngũ phụ trách chính sách đối ngoại của ông kêu gọi ủng hộ các phiến quân nổi dậy lật đổ chính phủ Syria - Telegraph ngày 7/2 đưa tin cho biết.

Tổng thống Barack Obama (phải) đã từ chối nhận cuộc gọi thúc giục của bà Clinton (trái) và ông Panetta (giữa, phía sau).

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên tiếng cho biết ông và Lầu Năm Góc ủng hộ đề xuất hồi tuần trước của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton rằng Mỹ nên hỗ trợ vũ khí cho lực lượng phiến quân Syria.

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và cựu Giám đốc CIA David Petraeus cùng đã tỏ ý ủng hộ kế hoạch trên của bà Clinton.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi tại Ủy ban điều trần Thượng viện ngày 7/2, ông Panetta là quan chức cấp cao đầu tiên công khai đề xuất trong bị vũ khí cho quân nổi dậy để lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, Tổng thống Obama tỏ ra chưa hoàn toàn nhất trí với kế hoạch trang bị vũ khí cho quân nổi dậy Syria và từ chối các cuộc gọi thúc giục của 4 nhân sự cấp cao trên vì lo ngại rủi ro vũ khí của Mỹ rơi vào tay những kẻ có liên hệ với al-Qaeda lẫn trong phiến quân Syria là rất lớn dẫu các quan chức Mỹ đã trấn an ông rằng sẽ có các hạn chế để tránh gây ra hậu họa.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)