PGĐ Công an Hà Nội: Không loại trừ nổ súng để bảo vệ nhân dân

15/05/2013 14:09 Ngọc Quang
(GDVN) - Thông tin này được Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết vào chiều qua (14/5) tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức.

Có thể nổ súng tiêu diệt đối tượng nguy hiểm

Thời gian gần đây, những tranh luận về việc công an được quyền nổ súng trước đối với các trường hợp chống người thi hành công vụ đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Trả lời về về nội dung này, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc Công an Hà Nội, cho biết: “Đây là trường hợp đang lấy ý kiến để trình với Chính phủ và Quốc hội.

Trong mọi trường hợp gây nguy hiểm tới tài sản, tính mạng của người dân thì phải có biện pháp tương ứng nhằm đảm bảo an toàn cho người thi hành công vụ, người dân cũng như tài sản của nhân dân. Những trường hợp cụ thể sẽ được quy định trong luật và cũng không loại trừ trường hợp chúng ta phải áp dụng các biện pháp tiêu diệt đối tượng, không để gây nguy hiểm cho người dân và cảnh sát”.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - PGĐ Công an Hà Nội.

Cũng tại buổi giao ban báo chí chiều qua, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cũng cho biết, trong thời gian từ nay cho đến cuối năm, lực lượng công an Thủ đô sẽ thực hiện 8 nhiệm vụ chính dưới sự chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội và sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Công an Trung ương, tiếp tục phối hợp các ngành, các đoàn thể nhằm hỗ trợ nhân dân tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Trước những ý kiến cho rằng việc các tổ tuần tra hoạt động vào những khoảng thời gian đặc biệt là buổi tối, công tác trấn áp có thể khiến cho nhiều du khách nước ngoài lo sợ, Đại tá Ngọc cho hay, Công an Hà Nội xin tiếp thu ý kiến, nhưng cũng mong bà con nhân dân hiểu cho rằng, chúng ta phải có các lực lượng đặc biệt để kịp thời trấn áp đối tượng, vì trên thực tế thì các tổ công tác đặc biệt đã thu giữ được cả vũ khí quân dụng, dao kiếm… bắt giữ nhiều đối tượng nguy hiểm.

“Lực lượng 141, 142 phòng ngừa đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, căn cứ vào tình hình thực tiễn chúng tôi đã triển khai từ 5 tổ lên 15 tổ. Vì sao lại thành lập những tổ công tác liên quân? Bản chất hoạt động của đối tượng là liều lĩnh và có các hành vi trốn tránh, chống trả, do đó phải có cả lực lượng cảnh sát giao thông, lực lượng cảnh sát hình sự và lực lượng cảnh sát cơ động. Triển khai các biện pháp, phương án vây bắt đối tượng thì phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ thích hợp xử lý các đối tượng có dấu hiệu trốn tránh và chống trả, khác với những trường hợp vi phạm giao thông thuần túy”, Đại tá Ngọc nói.

Cảnh sát xuống tận nhà dân hỗ trợ thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết, thông tư số 12/2013 của Bộ Công an quy định bắt đầu từ 15/4/2013, lực lượng chức năng sẽ giải quyết việc đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người.

Theo thống kê của Công an TP Hà Nội, sau 15 ngày thực hiện Thông tư số 12 cơ quan chức năng đã tiếp nhận 7.403 hồ sơ đăng ký sang tên, di chuyển xe tô tô, trong đó sang tên trong thành phố là 5.167 xe, chuyển đến 506 xe, chuyển đi 1.730 xe; Đối với xe máy, xe mô tô đã tiếp nhận 1.473 hồ sơ sang tên, trong đó sang tên trong thành phố là 939 xe (tăng 444 xe), chuyển đến 149 xe, chuyển đi 385 xe.

Công an Hà Nội tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện cá nhân.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc chia sẻ: “Với Thông tư 12, ngay khi có hiệu lực, chúng tôi đã triển khai thí điểm tại 3 phường Ngô Thì Nhậm, Văn Chương và Phúc Tân. Sau một tuần thì triển khai chung trên toàn thành phố, hiện nay toàn bộ cảnh sát khu vực, cảnh sát ở các xã đã xuống tới nhân dân giúp đỡ thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe. Các đồng chí cảnh sát khu vực xuống tận nhà dân để hướng dẫn khai rồi cầm tờ khai ấy về xác nhận xong sẽ trả lại cho nhân dân. Lực lượng công an cũng chủ động phối hợp với cơ quan thuế để giảm tải thủ tục hành chính, giúp cho người dân đóng thuế tại chỗ nhanh gọn.

Như vậy, lẽ ra người dân lẽ ra phải đến công an phường lấy tờ khai xin xác nhận, rồi mới mang tới cơ quan

Liên quan tới công tác đăng ký xe, phòng PC45 đã phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng “cò mồi” làm thủ tục đăng ký xe tại cơ sở đăng ký xe số 86 Lý Thường Kiệt, 6 đối tượng “cò mồi” làm nhanh hồ sơ nộp thuế trước bạ tại Chi cục thuế Hoàng Mai và xử phạt hành chính những trường hợp này. Tuy nhiên, qua khai thác, chưa phát hiện các đối tượng “cò mồi” có liên hệ, móc nối với cán bộ công an để ăn chia tiền của người dân đến làm thủ tục.

thuế, đến phòng đăng ký phương tiện của cảnh sát giao thông và đăng ký và về nhà chờ đến ngày lấy thì nay chỉ phải đi một lần”.

Với những trường hợp người dân có hộ khẩu một nơi, sống ở một nơi thì theo quy định người dân phải về nơi có hộ khẩu để lấy xác nhận, nhưng nay thủ tục cũng đã được rút gọn, cảnh sát khu vực vẫn tiếp tục xuống những nơi bà con sinh sống để hướng dẫn khai như những trường hợp có hộ khẩu tại nơi đang sinh sống. Sau đó, đồng chí cảnh sát khu vực ấy mang đến công an phường nơi người dân đăng ký hộ khẩu, lấy xác nhận của các đồng chí cảnh sát khu vực mang về chuyển lại cho dân.

“Vì những việc làm chi tiết ấy, lực lượng công an có vất vả hơn một chút, có phải làm thêm công việc một chút, nhưng sẽ tạo được điều kiện làm thủ tục sang tên đổi chủ thuận tiện cho nhân dân”, Đại tác Ngọc chia sẻ.

Vẫn theo Đại tá Ngọc, những người dân không có chứng minh thư kịp thời thì có thể dùng hộ khẩu. Người Việt Nam ở nước ngoài có thể dùng hộ chiếu, còn sinh viên thì có thể sử dụng thẻ tạm trú 2 năm… đó là tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ nhân dân nhanh chóng.

Trong việc phát tờ khai đăng ký chuyển nhượng thì có một tờ lưu ý những thông tin cốt lõi hướng dẫn để nhân dân nắm được và thực hiện. Còn tại các điểm đăng ký thì cán bộ phía cơ quan thuế phối hợp với cảnh sát giao thông phục vụ nhân dân. Thí dụ như trường hợp bị mất giất lệ phí trước bạ thì tại đó cơ quan thuế sẽ trả lời, có thể tra được thông tin theo chuyên ngành.

Ngọc Quang