PGĐ Sở TNMT Hà Nội: "Việc ca sĩ Mỹ Linh dựng nhà quá 200m2 là sai"

08/05/2013 07:46 Diệu Linh
(GDVN) - Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khẳng định, việc gia đình ca sĩ Mỹ Linh dựng nhà quá 200m2 là sai và việc tiến hành xây dựng cũng sai.

Vụ việc sử dụng đất không đúng mục đích và xây dựng nhà không phép có liên quan đến hai cái tên đều nổi tiếng là họa sĩ Thành Chương và ca sĩ Mỹ Linh đang thu hút sự chú ý của dư luận Thủ đô. Chiều nay (7/5), ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có những giải đáp rất thẳng thắn xoay quanh vấn đề này.

“Hiện nay dư luận đang quan tâm tới sự việc xử lý sai phạm về sử dụng đất đai có liên quan tới ca sĩ Mỹ Linh và phủ Thành Chương. Câu hỏi đặt ra lúc này là vi phạm hay không vi phạm? Nếu vi phạm thì có xử lý hay không? Trước hết, tôi khẳng định là trong kết luận thanh tra đã nói rất rõ là vi phạm quy định sử dụng đất lâm nghiệp.

Thứ hai là việc UBND huyện Sóc Sơn tiến hành giao 200m2 đất ở thì đúng quy định, nhưng diện tích còn lại phải sử dụng đúng mục đích của đất lâm nghiệp, cho nên khẳng định việc sử dụng đất đó là sai. Việc tiến hành xây dựng cũng là sai. Hiện nay, chúng tôi đã có kết luận và báo cáo với UBND thành phố, chờ ý kiến chỉ đạo cuối cùng của lãnh đạo thành phố. Quan điểm của Sở Tài nguyên và Môi trường là sai phạm phải xử lý, bất kể người đó là ai thì cũng phải bình đẳng trước pháp luật”, ông Nghĩa khẳng định.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Ảnh: Diệu Linh

Trước đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận khẳng định hộ ông Thành Chương (họa sĩ Thành Chương) đã xây dựng phủ Thành Chương là công trình quy mô, kiên cố tại xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn nhưng không có giấy phép xây dựng. Công trình này hiện đang kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan và ăn uống. UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện Sóc Sơn để có phương hướng xử lý, nhưng đến nay chưa có kết quả cụ thể.

Kết luận này cũng khẳng định công trình xây dựng của gia đình nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) cũng không có giấy phép. Gia đình ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân Lâm trường Sóc Sơn) từ năm 2001. Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận và UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy sử dụng đất ở là 600m2 trên tổng 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

Năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng các công trình nhà ở và phòng thu trên diện tích khoảng 390m2, bể bơi, khu để xe và các công trình phụ trợ khác. Gia đình ca sĩ Mỹ Linh trình bày việc xây dựng công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép, nhưng theo thanh tra Sở TN-MT thì gia đình không cung cấp được giấy phép xây dựng cho đoàn thanh tra.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, ngôi nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh tại huyện Sóc Sơn xây vượt diện tích cho phép. Ảnh internet.

Cần phải nhắc lại rằng, câu chuyện quản lý đất đai đối với những trường hợp xảy ra như với phủ Thành Chương và gia đình ca sĩ Mỹ Linh không phải là chuyện mới. Vào tháng 4/2006, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận số 754/TTCP về việc xây dựng công trình trái phép, chuyển đổi mục đích sử dụng công trình trên đất rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn, nói rõ: Có 659 hộ xây dựng công trình trên đất rừng với diện tích lên tới 11,22ha, trong đó, riêng phủ Thành Chương thuộc địa bàn xã Hiền Ninh, diện tích khoảng 3.000m2 - 8.000m2 đất sử dụng, mà nguồn gốc là đất rừng đặc dụng.

Sau khi mua lại của ông Lưu Văn Sỹ, ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng công trình kiên cố có kiến trúc khác nhau. Suốt quá trình xây chỉ một lần UBND xã ra Quyết định xử phạt với số tiền 10 triệu đồng, nhưng sau đó, ông Nguyễn Thành Chương vẫn tiếp tục xây dựng cho đến nay.

Sự cố sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn không chỉ đơn thuần là hai trường hợp của ca sĩ Mỹ Linh và ông Thành Chương, mà ẩn phía sau đó là cả một câu chuyện dài kỳ về công tác quản lý, có liên quan tới nhiều lãnh đạo từ huyện tới xã. Không biết rồi đây, UBND huyện Sóc Sơn sẽ trả lời thế nào về về việc 123 “sổ đỏ” cấp vượt hạn mức, và những công trình không phép?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cũng thông tin, trong khi tiến hành thanh tra, kiểm tra thì đoàn thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã làm rõ một trong những nguyên nhân dẫn tới sai phạm là do quy định chưa chặt chẽ, thiếu sâu sát trong quản lý đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Các xã Phù Linh, Nam Sơn, Quang Tiến, Minh Phú, Hiền Ninh, Tiên Dược, Hồng Kỳ đã để cho các hộ gia đình, cá nhân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà tạm. Cán bộ địa chính và thanh tra xây dựng xã cũng buông lỏng quản lý, không kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, kinh doanh ăn uống trên đất rừng, thậm chí có những trường hợp xây dựng với diện tích lớn mà không có phép.

“Kết luật thanh tra đã nói rất rõ, trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng xã và các phòng ban chuyên môn của huyện Sóc Sơn và Công ty lâm nghiệp Sóc Sơn”, ông Nghĩa cho biết.

Diệu Linh