“Phải dứt điểm chuyện Dương Chí Dũng tố cáo quan chức ngành Công an”

10/01/2014 08:20 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Vũ Mão: "Theo quan điểm của tôi thì phải làm dứt điểm chuyện này trên tinh thần khẩn trương – thận trọng – nghiêm minh – công bằng – minh bạch".
Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh: Ngọc Quang.

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa, tại phiên tòa ngày 7/1/2014, Dương Chí Dũng đã khai nhận được tin mình bị khởi tố bắt giam từ một vị lãnh đạo của ngành công an nên bỏ trốn. Đồng thời, Dương Chí Dũng cũng khai đã đưa cho vị lãnh đạo này 500.000 USD để nhờ chạy án.

Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội xét thấy đây là dạng thông tin tuyệt mật của nhà nước nhưng đã lộ thông tin nên đề nghị khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước theo quy định tại điều 263 Bộ luật hình sự.

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam tối qua, ông Vũ Mão – nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định, việc Dương Chí Dũng khai trước tòa là nhận được tin tuyệt mật từ một cán bộ của ngành công an đang gây sự chú ý đặc biệt của nhân dân cả nước.

“Dương Chí Dũng khai thật hay bịa chuyện? Lúc này chưa thể đưa ra kết luận được. Nhưng công đường là nơi nghiêm minh, vì thế việc Dương Chí Dũng nói trước tòa hoàn toàn có thể coi là một trong những căn cứ quan trọng để khởi tố điều tra vụ án làm lộ bí mật của nhà nước. Dù Dương Chí Dũng không khai như vậy thì mọi người cũng đều đã biết thông tin bị lộ ngay từ đầu, bởi nếu không lộ làm sao anh ta biết mà bỏ trốn. Vậy phải làm rõ thông tin lộ từ đâu? Ai đã “thông báo tuyệt mật” để Dương Chí Dũng bỏ trốn? Cái này thuộc về nghiệp vụ, tôi tin là cơ quan chức năng sẽ sớm làm sáng tỏ”, ông Mão bày tỏ.

Cũng theo ông Vũ Mão, việc Dương Chí Dũng nói thẳng tên vị cán bộ của ngành công an đã báo tin tuyệt mật cho mình tại tòa án có lẽ gây sự chú ý của dư luận còn nhiều hơn cả việc xét xử bị can này, bởi đây là một thông tin chấn động thực sự.

“Theo quan điểm của tôi thì phải làm dứt điểm chuyện này trên tinh thần khẩn trương – thận trọng – nghiêm minh – công bằng – minh bạch. Nếu không có căn cứ để kết tội vị cán bộ của ngành công an thì phải công bố để cho toàn dân biết, còn giả sử trong trường hợp có vấn đề bất thường thì các cấp có thẩm quyền sẽ xem xét xử lý nghiêm minh để giữ vững lòng tin của nhân dân vào sự trong sạch của Đảng, của các cấp chính quyền”, ông Mão nói.

Bên cạnh đó, ông Vũ Mão cũng cho rằng, phải tiếp tục truy trách nhiệm của Bộ GTVT là đơn vị chủ quản Vinalines và những cá nhân và tổ chức khác có liên quan.

“Nhà nước đã bị thiệt hại một số tiền khổng lồ, suy cho cùng đấy là tiền mồ hôi nước mắt của dân chứ có phải tự nhiên ở đâu rơi xuống. Chưa nói tới tham nhũng, mà chi tiêu không hợp lý gây lãng phí cũng là có tội với dân. Bác Hồ đã dạy, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”, ông Mão chia sẻ.

Ông Vũ Mão nhận định, cần sớm làm rõ lời khai của Dương Chí Dũng về sự liên quan tới một lãnh đạo của ngành công an để công bố cho toàn dân biết.

Từng kinh qua nhiều chức vụ lãnh đạo từ địa phương tới trung ương, ông Vũ Mão nhận định, công tác tuyển chọn và đào tạo cán bộ nguồn là hết sức quan trọng, nhưng thời gian qua đã bộc lộ nhiều điểm bất ổn, đồng thời cơ chế quản lý của nhà nước cũng lỏng lẻo nên dễ bị những người có quyền lợi dụng để trục lợi.

“Cứ theo quy định của nhà nước thì Dương Chí Dũng không thể tự ý chi vài chục triệu USD như vậy mà phải xin phép cấp trên, vậy tại sao bây giờ chỉ Dương Chí Dũng lãnh tội, còn những người khác có liên quan chẳng lẽ vô can hay sao? Qua những vụ án tham nhũng lớn thời gian vừa qua, cơ quan nhà nước cũng phải xem lại quy trình quản lý, tìm ra lỗ hổng để ngăn chặn những trường hợp khác”, ông Mão đánh giá.

Nói về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, ông Vũ Mão tiếp tục chỉ ra một số vấn đề nổi cộm: Thứ nhất, hệ thống pháp luật về phòng chống tham nhũng cần được hoàn chỉnh hơn nữa. Thứ hai, các cơ quan nhà nước cần làm tốt hơn và chịu trách nhiệm đến cùng. Thứ ba, chất lượng và hiệu quả của việc kê khai tài sản. Thứ tư, cần xác định rõ hai việc: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức  lấy phiếu tín nhiệm. Quốc hội tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm như quy định của Hiến pháp.Thứ năm, muốn chống tham nhũng có kết quả, cần phải đi đến cùng của mỗi vụ việc.

“Lâu nay, nhân dân rất không hài lòng với cách giải quyết các vụ tham nhũng không đến nơi đến chốn và đã để lại nhiều dư luận xấu, vì thế theo tôi thì phải làm dứt điểm chuyện này trên tinh thần khẩn trương – thận trọng – nghiêm minh – công bằng – minh bạch. Đấy là chìa khóa để gìn giữ niềm tin của nhân dân với Đảng, với Quốc hội, với Chính phủ và với chế độ ta hiện nay”, ông Mão nhấn mạnh.

Ngọc Quang