Phải làm gì khi thang máy gặp sự cố?

07/06/2011 14:12
(GDVN) – Trong tình hình cung cấp điện còn nhiều hạn chế như hiện nay, việc kẹt thang máy sẽ diễn ra tại nhiều nơi.

(GDVN) – Trong tình hình cung cấp điện còn nhiều hạn chế như hiện nay, việc kẹt thang máy sẽ diễn ra tại nhiều nơi. Trong tình huống này, mọi người nên bình tĩnh, gọi điện báo ra ngoài và chờ nhân viên cứu hộ.

{iarelatednews articleid='4137,3951'}

Ông Trần Duy Trung, một chuyên gia về thang máy (thangmay.info) trao đổi với Giáo dục Việt Nam về việc xử lý tình huống khi gặp sự cố trong thang máy. Theo ông Trung, khi thang máy gặp sự cố, mọi người cần giữ bình tĩnh, nhấn nút còi báo động hoặc gọi điện thoại ra bên ngoài đợi nhân viên điều hành tới giải cứu.

Trong mỗi thang máy đều có cửa thoát hiểm trên nóc. Tuy nhiên, mọi người không nên trèo lên cố gắng tự mở cửa này vì rất có thể thang máy sẽ hoạt động ngay lập tức (trong trường hợp thang máy gặp sự cố tức thời). 

Khi xảy ra sự cố thang máy, nhân viên vận hành cần ngắt cầu giao điện tự động và kéo cáp bằng tay thả ca bin về điểm tầng có thể rồi dùng chìa khóa mở cửa cho người mắc kẹt trong thang máy thoát ra ngoài. Sau đó nhân viên vận hành kiểm tra lại các thông số cho thang máy trở lại trạng thái sẵn sàng hoạt động bình thường.

Về sự cố 20 người mắc kẹt trong thang máy lơ lửng ở khu du lịch Ngũ Hành Sơn, ông Trung nói: "Một số người đã quá hoảng hốt la ó khiến tinh thần mọi người bên trong cabin càng trở nên hoảng loạn. Trong trường hợp này, người dân có thể mở cửa thoáng hoặc mở cửa thoát hiểm bên trên nóc.đồng thời bình tĩnh gọi điện ra bên ngoài cho đội cứu hộ. Đội cứu hộ sẽ đưa cabin về điểm tầng gần nhất hoặc đưa về điểm cuối để có thể dùng chìa khóa mở cửa cho mọi người ra ngoài".

alt
Cần hết sức bình tĩnh khi gặp sự cố trong thang máy.

Liên quan đến sự cố kẹt thang máy, dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia:

1. Trước hết, mọi người cần hết sức bình tĩnh.

Khi gặp sự cố trong thang máy, mọi người cần giữ bình tĩnh. Hãy dừng lại một phút để giữ bình tĩnh. Hãy nhớ rằng có rất ít trường hợp có người chết khi bị nhốt trong thang máy và gần như chúng ta có thể thoát khỏi một cái thang máy đóng kín mà không hề bị trầy xước tí nào. Nếu như bạn quá sợ hãi, hãy cố gắng loại khỏi đầu những sự suy diễn và lo lắng không đáng có. Giữ bình tĩnh để có thể sống sót. Trường hợp thường gặp nhất là chúng ta phải đợi cho tới khi thang máy bắt đầu hoạt động trở lại.

2. Thử ngay nút mở cửa

Khi thanh máy dừng lại, không cần thiết phải bấm loạn xạ các nút đến các tầng khác để xem nó có di chuyển tiếp hay không. Thay vào đó, hãy thử bấm nút mở cửa. Nếu thang máy vẫn không có phản ứng thì hãy kêu cứu ngay lúc đó.

3. Sử dụng điện thoại khẩn cấp bên trong thang máy

Điện thoại có thể giúp bạn liên lạc với những kỹ thuật viên bảo trì thang máy và họ sẽ đến để giúp bạn. Nếu điện thoại khẩn cấp của thang máy không hoạt động vì một lý do gì đó, hãy sử dụng điện thoại di động của bạn hay của một ai đó để gọi đến các số điện thoại khẩn cấp. Nếu không có tác dụng, hãy gây sự chú ý cho những người bên ngoài bằng cách đập vào cửa thang máy và la to rằng bạn đang bị nhốt bên trong.

4. Thư giãn trấn tĩnh để quên đi nỗi sợ hãi

Nếu đã thử tất cả các cách trên để kêu cứu với những người ở bên ngoài kể cả những kỹ thuật viên và các số điện thoại khẩn cấp mà không có hiệu quả, bạn có thể sẽ bị nhốt trong  thang máy một lúc để được cứu. Hầu như ai cũng sẽ lo lắng, đặc biệt là khi ở trong thang máy một mình. Bạn có thể vượt qua khoảng thời gian tồi tệ đó bằng cách viết, đọc cái gì đó, hát, chơi game trên điện thoại di động hoặc làm bất cứ thứ gì để giữ bình tĩnh chờ đợi cứu viện đến.

Nguyễn Vũ (tổng hợp)