Phấn đấu giao sổ Bảo hiểm xã hội đạt mức thấp nhất trên 80%

06/08/2017 09:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Bảo hiểm xã hội các địa phương đều phấn đấu đến hết năm 2017 bàn giao sổ Bảo hiểm xã hội đạt trên 80%; có tỉnh phấn đấu đạt 100%.

Theo báo cáo của Ban Sổ thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), tính đến ngày 22/7, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trên cả nước đã bàn giao 3,1 triệu sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động, chiếm 25% tổng số sổ phải bàn giao (không bao gồm lực lượng vũ trang).

Bảo hiểm xã hội các địa phương đều phấn đấu đến hết năm 2017 bàn giao sổ Bảo hiểm xã hội đạt trên 80%; có tỉnh phấn đấu đạt 100%. ảnh: Tạp chí bảo hiểm xã hội.

Bà Đinh Mai Hạnh - Phó trưởng Ban Sổ thẻ cho biết, hầu hết Bảo hiểm xã hội các địa phương đều phấn đấu đến hết năm 2017 bàn giao sổ Bảo hiểm xã hội đạt trên 80%; có tỉnh phấn đấu đạt 100%.

Để đạt được mục tiêu đó, một số nơi có những cách làm sáng tạo, huy động mọi nguồn lực, động viên khích lệ tinh thần làm việc của công chức viên chức.

Kết quả, tính đến ngày 22/7, cả nước đã bàn giao 3,1 triệu sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động (trên tổng số 12,5 triệu sổ Bảo hiểm xã hội phải bàn giao, không bao gồm lực lượng vũ trang), đạt khoảng 25%. Một số tỉnh đạt tỷ lệ bàn giao sổ Bảo hiểm xã hội cao như: Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Quảng Bình.

Đơn cử, đến hết tháng 6, Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã bàn giao 184.850/184.855 sổ Bảo hiểm xã hội đến tận tay từng người lao động, đạt 99,98% tổng số lao động đang tham gia Bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo nhận định của bà Đinh Mai Hạnh, bên cạnh những thuận lợi, nhất là sự vào cuộc tích cực của các địa phương, công tác rà soát, bàn giao sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động cũng còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể như: Phần mềm thu, sổ - thẻ mới đi vào sử dụng nên trong giai đoạn đầu có một số chức năng còn lỗi, chưa đầy đủ. Lượng truy cập từ 63 tỉnh, thành rất lớn đã ảnh hưởng đến tốc độ xử lý thông tin.

Nội dung ghi trên sổ Bảo hiểm xã hội còn có sai sót, thiếu thông tin. Có đơn vị sử dụng lao động thiếu hợp tác hoặc chậm trễ trong phối hợp thực hiện. Có địa phương tổ chức thực hiện chưa sát sao, nên công tác bàn giao sổ chưa được hiệu quả như mong muốn.

Do đó, theo bà Hạnh, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cần tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động; bổ sung và chuẩn hoá dữ liệu người tham gia Bảo hiểm xã hội trong phần mềm quản lý; phối hợp với Bưu điện tỉnh chỉ đạo Bảo hiểm xã hội và Bưu điện cấp huyện thực hiện bàn giao sổ cho người lao động một cách thuận lợi nhất.

Trúc Diệp