Phân lô bán nền đất quốc phòng, một cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất bị bắt

05/12/2017 06:41 ĐỖ HOÀNG
(GDVN) - Vị cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố Hải Phòng tham gia vào việc phân lô bán nền từ nhiều năm trước vừa bị bắt giữ.

Ngày 4/12, lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường Thành phố Hải Phòng xác nhận việc các cơ quan bảo vệ pháp luật vừa thực hiện bắt ông Nguyễn Phú Doanh, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất của sở này để điều tra về hành vi vi phạm quy định sử dụng đất.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường Hải Phòng cho hay ông Nguyễn Phú Doanh (41 tuổi, trú tại quận Kiến An, Hải Phòng) bị bắt do đã cùng với một số đối tượng ngoài xã hội thực hiện phân lô bán nền, hô biến đất quốc phòng thành đất ở.

Khu đất bị phân lô bán nền trái phép đã biến thành một khu đô thị với nhiều nhà cao tầng, biệt thự hoành tráng

Theo tìm hiểu của phóng viên Giáo dục Việt Nam, trước đó, từ năm 2005, ông Doanh đã câu kết với một số đối tượng, trong đó có các ông B. “cá” (chủ một doanh nghiệp ở Hải Phòng), Th. (trú tại quận Lê Chân, chuyên san lấp mặt bằng), L. (trú quận Hải An) đã san lấp khu đầm trên địa bàn phường Thành Tô (quận Hải An).

Khu đầm rộng khoảng 5 hec-ta này vốn là đất quốc phòng nhưng đã bị các đối tượng san lấp, phân lô bán nền cho người dân xây dựng nhà ở như một dự án phát triển nhà.

Một góc khu đất đã bị san lấp phân lô bán nền trái phép

Ông Doanh cùng với ông B. “cá” đứng ra đảm nhận vai trò chạy các thủ tục xin thuê khu đất đầm trên. Nhằm qua mặt cơ quan chức năng, nhóm ông Doanh đã lấy lý do thuê đất làm khu vực nhà xưởng, kho chứa phục vụ hoạt động kinh doanh, chế biến thuỷ sản.

Các đối tượng khác chịu trách nhiệm bỏ tiền ra phun cát, tạo mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, rồi phân lô, chia nhau theo tỷ lệ thoả thuận. Sau khi phân lô, nhóm đối tượng này đã bán cho nhiều hộ dân để xây dựng nhà ở.

Quản lý chặt quỹ đất dự án sân bay Long Thành để tránh đầu cơ

Tham gia vào việc san lấp đất quốc phòng phân lô bán nền còn có sự giúp sức của một cán bộ phường Thành Tô. Cán bộ phường này đã thực hiện ký xác nhận vào các bản trích đo những lô đất do nhóm Doanh san lấp, phân lô trái phép.

Do có sự tiếp tay của cán bộ phường này nên không ít người dân đã mua bán, chuyển nhượng trái pháp luật những lô đất này. Theo ghi nhận, có cả trăm hộ dân đã xây dựng nhà ở trên khu đất này, trong đó có nhiều nhà cao tầng, biệt thự hoành tráng, biến nơi đây thành một khu đô thị trái phép.

Vụ phân lô bán nền đất quốc phòng đã trở thành điểm nóng về vi phạm quy định quản lý, sử dụng đất. Sau khi phát hiện, Uỷ ban nhân dân quận Hải An đã kỷ luật vị cán bộ phường tham gia xác nhận, đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. 

ĐỖ HOÀNG