Pháp, Mỹ bất đồng về can thiệp quân sự vào Syria

30/05/2012 16:08 Theo VietnamPlus
Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố không thể loại bỏ khả năng can thiệp quân sự vào Syria, trong khi Mỹ cho rằng đó không phải hướng hành động đúng đắn...

Theo AFP, tân Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 29/5 tuyên bố không thể loại bỏ khả năng can thiệp quân sự vào Syria nếu hành động này được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ủng hộ.


Chôn cất các nạn nhân trong vụ thảm sát ở Houla hôm 26/5 (Nguồn: AFP)

Phát biểu trên kênh truyền hình France 2, ông Hollande khẳng định: "Không thể để chế độ Bashar al-Assad thảm sát người dân Syria. Không thể loại trừ can thiệp quân sự với điều kiện là nó được tiến hành dưới sự ủng hộ của luật pháp quốc tế, cụ thể là thông qua một nghị quyết của HĐBA LHQ. Việc này phụ thuộc vào bản thân tôi và các nhà lãnh đạo khác trong việc thuyết phục Nga và Trung Quốc, song song với việc tìm kiếm một giải pháp không nhất thiết phải là quân sự".

Trong khi đó, Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney tuyến bố Mỹ không cho rằng can thiệp quân sự vào Syria là hướng hành động đúng đắn vào thời điểm hiện nay, bởi vì sẽ dẫn đến hỗn loạn và tàn sát hơn nữa.

Tuy nhiên, Mỹ chưa gạt bỏ bất kỳ lựa chọn nào, trong đó có hành động quân sự, khỏi tiến trình thảo luận liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria.

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã trục xuất đại biện lâm thời Syria tại Washington, một tuần sau khi xảy ra vụ thảm sát ở Houla làm 108 người thiệt mạng. 

Đến nay, ngoài Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Bỉ, Pháp, Đức, Italy, Canada và Australia trục xuất đại diện ngoại giao của Syria, đã có thêm các nước là Thụy Sĩ, Hà Lan và Bulgaria đưa ra hành động tương tự.

Theo VietnamPlus