Pháp ra mắt hai xe bọc thép “khủng” CRAB và “Nhân sư” Sphinx

22/06/2012 13:41 Trịnh Tuân (nguồn: Topwar)
(GDVN) - Tại triển lãm quốc phòng Eurosatory 2012 diễn ra tại Paris, công ty Panhard của Pháp đã cho ra mắt hai mẫu xe bọc thép “khủng”.

Đó là hai mẫu xe bọc thép CRAB và “Nhân sư” Sphinx.

CRAB 

Công ty Pháp Panhard là một công ty có truyền thống lâu đời trong việc thiết kế và sản xuất các loại xe bọc thép, và đã gặt hái được nhiều thành công cả ở Pháp và trên thế giới (AMD, AML, EBR, ERC) trong nửa thế kỷ qua.

Tại triển lãm Eurosatory 2012, Panhard đã cho ra mắt xe bọc thép cơ động CRAB, một khái niệm mang tính cách mạng mà không có loại tương tự trên thị trường. Xe được thiết kế để phục vụ cho các loại hình chiến tranh mang tính cơ động cao.

Xe bọc thép CRAB tại triển lãm Eurosatory 2012.

Thiếu Tướng Vincent Deporte, một cố vấn đặc biệt cho Chủ tịch Panhard, “cắt nghĩa” khái niệm CRAB: «Lực lượng vũ trang đang phải đối mặt với việc cắt giảm ngân sách quốc phòng, cùng với mức chi phí sản xuất và vận hành các trang thiết bị hiện đại ngày càng tăng.

Do đó, CRAB đã được thiết kế để đảm bảo cho quân đội Pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ mà vẫn đảm bảo được mức chi phí sản xuất, vận hành, bảo quản và sữa chữa thấp hơn so với các phương tiện cơ bản như xe tăng Leclerc, xe bọc thép AMXRC cũng như xe trinh sát - chiến đấu ERBC”.

“Đặc biệt, nhờ các tính năng tuyệt vời, như tính cơ động cao và hỏa lực mạnh cùng với việc được trang bị các thiết bị đa năng, CRAB có thể thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phòng thủ, tấn công hoặc bảo đảm an ninh. Có thể nói, trong các cuộc tấn công vào các vị trí trọng yếu của đối phương thì vai trò trung tâm của CRAB là không thể thay thế được”.

Phát biểu tại triển lãm, Christian Mons, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Panhard cho biết: "Rõ ràng hoạt động của Panhard là hướng đến việc tạo ra các xe bọc thép VBAE (xe bọc thép hỗ trợ) cho các phân đội xe tăng. Hiện tại VBAE đang trong giai đoạn thứ hai của chương trình Scorpion (chương trình nâng cấp vũ khí, trang bị của lực lượng lục quân)”.

“Ngoài ra, CRAB còn có nhiệm vụ yểm trợ và chi viện hỏa lực cho các xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc và các biệt đội xe bọc thép chiến đấu AMX10RC. Đây là điều mà ở các xe ERBC không có được.” - Christian Mons cho biết.

Với mục đích tạo ra một loại xe bọc thép vừa có khả năng trinh sát vừa có có khả năng “xông pha” trận mạc, các chuyên gia của Panhard đã cho ra đời xe bọc thép CRAB với công nghệ tiên tiến đặc biệt là ở hệ thống bảo vệ và hệ thống vũ khí điều khiển từ xa.

CRAB có thể di chuyển với tốc độ cao trên tất cả các địa hình.

Buồng lái của xe được thiết kế cực kỳ chắc chắn để bảo vệ an toàn đến mức cao nhất cho kíp lái. Khung gầm xe có dạng hình chữ V, giúp xe có thể hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi đè phải mìn trong quá trình cơ động.

Theo thiết kế thì CRAB sẽ được trang bị pháo 30 mm, súng máy 7,62 m và các tên lửa đất đối đất và đất đối không.

Tuy nhiên tại triển lãm Eurosatory 2012,  CRAB lại được lắp đặt một tháp pháo điều khiển từ xa với pháo chính 25 mm được thiết kế bởi công ty CMI (Cockerill Maintenance & Ingenierie) cứ không phải là pháo 30 mm như thiết kế.

Ở CRAB, do hệ thống vũ khí được điều khiển từ xa nên binh lính không phải chui lên nóc xe để điều khiển súng, pháo, vì vậy mà mức độ an toàn của kíp chiến đấu an toàn hơn rất nhiều so với các xe bọc thép sử dụng hệ thống vũ khí thông thường.

Đó cũng là lý do mà ta không thấy trên mái xe CRAB có các ô cửa ra vào.

Cơ cấu truyền động của CRAB được thiết kế để xe có thể di chuyển với tốc độ cao trên tất cả các địa hình.

Do có ngoại hình thấp, và trọng lượng tương đối nhỏ, cho nên nó có khả năng cơ động vượt trội, xác xuất sống sót cao hơn trên chiến trường và dễ dàng vận chuyển bằng đường bộ hoặc bằng đường khônng.

Panhard cho biết rằng, máy bay vận tải A400M có thể vận chuyển được ba chiếc CRAB. Dự kiến, trong thời gian tới, công ty sẽ sản xuất vài nghìn chiếc CRAB để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và thế giới.

“Nhân sư” Sphinx

Ngoài xe bọc thép CRAB, tại triển lãm quốc phòng lần này, công ty Panhard cũng đã lần đầu tiên giới thiệu mẫu xe bọc thép trinh sát khác mang tên "Nhân sư” Sphinx.

Xe bọc thép Sphinx tại triển lãm Eurosatory 2012.

Panhard General Defence đã phối hợp với Lockheed Martin chi nhánh Anh quốc để phát triển xe bọc thép Sphinx 6x6 để phục vụ nhu cầu của quân đội Pháp và các khách hàng tiềm năng nước ngoài.

Bắt đầu được chế tạo vào năm 2010, Sphinx là sự kết hợp của những công nghệ tốt nhất và các giải pháp phù hợp để đáp ứng yêu cầu hoạt động trong những ràng buộc của việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Theo Christian Mons, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty Panhard, Sphinx là một giải pháp hữu hiệu cho quân đội Pháp lúc này vì nó làm giảm đáng kể chi phí vận hành và bảo dưỡng. Sphinx có trọng lượng chỉ 16 tấn nhẹ hơn rất niều so với các xe bọc thép thông thường.

Đây được xem là một trong những ưu điểm lớn nhất của “Nhân sư” Sphinx so với các xe bọc thép có tính năng tương tự.

Trông vẻ bề ngoài, “Nhân sư” Sphinx cũng khá hầm hố, đặc biệt là hệ thống pháo gắn trên nóc xe và hệ thống tên lửa chống tăng.

Tháp pháo do Lockheed Martin thiết kế là sự kết hợp của những tinh hoa công nghệ vũ khí hàng đầu châu Âu. Pháo chính 40 mm và đạn dược do CTAI - một công ty con của công ty Nexter Systems và BAE ở Le Bourget cung cấp.

Hệ thống quang điện tử và kính ngắm được cung cấp bởi công ty Thales. Việc cung cấp các tên lửa chống tăng có điều khiển MMP hiện vẫn đang có sự cạnh tranh giữa các công ty.

Eric Erve, đại diện của Panhard cho biết: "Tháp pháo của Lockheed Martin hoàn toàn phù hợp với quân đội Pháp và chúng tôi đang xem xét để đưa nó vào trang bị cho các xe bọc thép thuộc chương trình Scorpion”.

Công ty Panhard đang có ý định sửa đổi Sphinx để phục vụ cho xuất khẩu. Đó là việc thay pháo chính 40 mm bằng các loại pháo có cõ nòng nhỏ hơn (30 mm hặc 35 mm).

Ngoài ra, Panhard còn đưa ra ý tưởng táo bạo hơn khi dự định trang bị cho “Nhân sư” Sphinx các loại pháo 90 mm và 105 mm.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Trịnh Tuân (nguồn: Topwar)