Pháp tham gia không kích chống khủng bố IS tại Iraq

20/09/2014 07:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Pháp hôm 19/9 tuyên bố nước này đã tham gia không kích chống lại các chiến binh khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS hay ISIS).

"Sáng nay lúc 9 giờ 40 phút, máy bay Rafale của chúng tôi đã thực hiện cuộc tấn công đầu tiên chống lại một kho hậu cần của các tổ chức khủng bố Daesh (tên viết tắt bằng tiếng Ả Rập của IS) ở đông bắc Iraq. Mục tiêu đã bị phá hủy hoàn toàn", Văn phòng Tổng thống Francois Hollande tuyên bố. 

Chiến đấu cơ Dassault Mirage 2000N. Ảnh Reuters. 

"Các hoạt động khác sẽ được thực hiện trong những ngày tới", tuyên bố cho biết. Pháp chính thức sử dụng thuật ngữ Daesh để gọi IS từ hôm Thứ Hai khi Bộ trưởng Ngoại giao Laurent Fabius sử dụng nó với lý do "đây là một nhóm khủng bố chứ không phải là một nhà nước".

Pháp là quốc gia đầu tiên tham gia hỗ trợ Mỹ không kích nhóm khủng bố IS ở Iraq. Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã lên tiếng ca ngợi hành động của Pháp tại Iraq.  

Động thái này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Francois Hollande quyết định đáp ứng đề nghị của giới chức Iraq hỗ trợ trên không trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa từ nhóm khủng bố này./.

Nguyễn Hường