Pháp từng bán siêu vũ khí cho Gadhafi

19/09/2011 10:56 Chấn Hưng (theo Defensenews)
(GDVN) - Theo tin tức mới được tiết lộ, công ty Amesys đã cung cấp những thiết bị tối tân nhằm giám sát các hoạt động của lực lượng nổi dậy ở Libya cho Gadhafi.

Tờ Mediapart trực tuyến mới đây đã tiết lộ một tin tức gây sốc, Pháp từng hoàn thành một hợp đồng trang bị phương tiện giám sát và truy tìm lực lượng nổi dậy cho Đại tá Gadhafi để bảo vệ chế độ mà chỉ ít lâu sau nước này cùng NATO lật đổ.

Thông tin trên cho biết, năm 2008, một công ty của Pháp, dưới sự ủng hộ của Tổng thống nước này đã ký thỏa thuận trang bị cho cá nhân ông Gadhafi một chiếc xe đặc chủng có thể vô hiệu hóa mọi tín hiệu điện trong vòng bán kính 100m. Công ty này là Amesys, một chi nhánh tập đoàn công nghiệp Bull của Pháp.

Khi còn trăng mật, Gadhafi đã được Pháp trang bị rất kỹ lưỡng để bảo vệ chế độ và giám sát các lực lượng nổi dậy

“Hợp đồng này được ký năm 2007, dưới sự ủng hộ của Bộ Nội vụ, Tổng thống Sarkozy, và Tổng tham mưu trưởng Claude Gueant. Chiếc xe này đã được chuyển đến Libya năm 2008 với sự bật đèn xanh của Tổng thống”, tờ Mediapart cho biết.

Văn phòng Tổng thống Pháp từ chối bình luận về thông tin này khi AFP liên hệ phỏng vấn. Tờ Mediapart cho biết thông tin chi tiết, trích dẫn các tài liệu nội nói rằng chiếc xe đặc chủng này đã được chính phủ Libya mua với giá 5,5 triệu USD.

Tờ báo cho biết, chiếc xe này được phát triển trên nền chiếc Mercedes và được trang bị một lồng Faraday, theo đó có thể ngăn chặn mọi cuộc tấn công bằng sóng điện, và có khả năng vô hiệu hóa mọi tần số vô tuyến xung quanh.

Theo Mediapart, việc bán chiếc xe này là một phần trong hợp đồng mà Pháp ký với chính phủ Libya với tên gọi “Chương trình an ninh nội địa” bao gồm cả các thiết bị giám sát Internet để lực lượng của ông Gadhafi có thể xâm nhập mọi email của các lực lượng đối kháng.

Hợp đồng này có tổng trị giá 26,5 triệu USD được ký năm 2007 giữa công ty Amesys và chính phủ Libya do nhà môi giới vũ khí Ziad Takieddine tiến hành.

Với chiếc lồng Faraday như thế này, mọi cuộc tấn công bằng điện sẽ bị vô hiệu hóa - ảnh minh họa

Ngày 1/9 vừa qua, Amesys cho tờ Wall Street Journal biết, theo bản hợp đồng năm 2007 này, Amesys sẽ cung cấp cho Libya hệ thống “Eagle”, theo đó cho phép chỉnh phủ Libya kiểm soát một phần các hoạt động kết nối Internet của nước này.

Công ty này cho biết, hợp đồng được ký là một phần trong “bối cảnh khi Libya ủng hộ cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm quốc tế do al-Qaeda cầm đầu”.

Sherpa, một nhóm giám sát Pháp, hôm tuần trước đã đệ đơn kiện hành động này của Amesys bởi việc trang bị các thiết bị trên cho Gadhafi để “giám sát các lực lượng nổi dậy” là xâm phạm quyền riêng tư, một nguồn tin tư pháp cho biết.

Chấn Hưng (theo Defensenews)