Phạt 29 triệu, rút chứng chỉ bác sĩ bán thuốc tăng cân “thần tốc”

25/04/2014 06:02 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Bác sỹ Thắng bị phạt hơn 29 triệu, đồng thời Sở Y tế TP Cần Thơ đã quyết định rút chứng chỉ hành nghề 9 tháng vì hành vi bán thuốc tăng cân “thần tốc” cho trẻ.

Tối 24/4, trao đổi với PV GDVN, Bác sỹ Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, Sở vừa ra quyết định xử phạt hành chính bác sĩ Lê Thắng với số tiền hơn 29 triệu đồng và rút chứng chỉ hành nghề chín tháng do bán thuốc tăng cân “thần tốc” cho trẻ để thu lợi.

Theo Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ, bác sĩ Thắng đã khai báo và thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Bà Bùi Thị Lê Phi cho biết, Sở Y tế TP.Cần Thơ đã thống nhất hình thức xử phạt sai phạm của bác sĩ Thắng theo đề xuất của Thanh tra sở là xử phạt hành chính 29.350.000 đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Thắng 9 tháng. 

Thời gian chấp hành quyết định xử phạt trong vòng 10 ngày kể từ ngày 21/4/2014. Quá thời hạn này, nếu bác sĩ Thắng không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành. 

Trước đó, nhiều phụ huynh ở Cần Thơ có con bị chứng biếng ăn, được người quen giới thiệu nên đưa con đến phòng mạch bác sỹ Thắng khám.  Khi đến phòng mạch, bác sĩ Thắng chỉ khám qua loa rồi bán thuốc tăng cân “thần tốc” trong vòng hai tuần là 700.000 đồng.

Phụ huynh phản ánh, sau khi uống thuốc, trẻ ăn uống rất nhiều và chỉ trong vòng hai tuần có bé trên trên 1kg. 

Tuy nhiên cứ hết thuốc là các cháu lại biếng ăn, sụt cân trở lại và tình trạng biếng ăn trở nên nghiêm trọng hơn trước. 

Đên khi các phụ huynh lo lắng mang thuốc đi hỏi mới biết toa thuốc mà bác sĩ Thắng kê là thuốc kháng viêm, kháng sinh... được khuyến cáo không sử dụng đối với trẻ nhỏ và chỉ có giá vài chục ngàn đồng/1 tuần uống. Nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ xương, dạ dày, thần kinh, huyết áp, tim mạch…

Những viên thuốc đó gồm: Domperidone (chống ói, trị rối loạn tiêu hóa, làm tăng hoạt động của dạ dày); Paracetamol (hạ sốt, giảm đau); Prednisolon 5mg tương tự như Dexamethasone (thuốc kháng viêm); Canxium; Peritol 4mg (kích thích ăn); Acemuc (kháng sinh làm tăng nhu động dạ dày).

Theo Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, thời gian tới, Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thuốc.

Khi được hỏi về mức xử phạt như vậy có thỏa đáng khi hành vi này là hết sức nguy hiểm, bà Phi cho biết: “Sự việc lần này do người dân phát hiện và thông tin. Về mức xử phát như trên là theo đúng quy định”.

NHẤT NGÔN