Phát hiện con nhện “khổng lồ” ở Kỳ Anh - Hà Tĩnh

06/06/2012 16:00 H.P (Tổng hợp)
(GDVN) - Hà Tĩnh: Phát hiện con nhện “khủng” ở Kỳ Anh. Bộ trưởng Y tế Việt Nam được đề cử là Nhà lãnh đạo Y tế Havard... là những thông tin đáng chú ý chiều 6/6.

Hà Tĩnh: Phát hiện con nhện “khủng” ở Kỳ Anh

Thông tin trên Dân trí, trong quá trình phát quang bụi rậm tại thành lũy đá cổ khu vực đèo Bụt, núi Trầm Hương, phía Bắc của dãy Hoành Sơn, thuộc rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh, một số người dân ở thôn Lạc Thắng, xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh phát hiện một con nhện “khủng”.

Chiều dài toàn thân của con nhện này khoảng 0,6cm, rộng 0,3cm, trọng lượng 0,6 gam, miệng rộng có 2 răng cửa lớn kích thước răng dài 0,10mm.

Con nhện khủng nhìn từ phía trên.

Ở phía trên phần lưng con nhện có màu xám đậm, lông nhọn tua tủa, dưới bụng màu đen tuyền, có 10 chân, mỗi chân 5 đốt, trong đó chân dài nhất 0,8cm, ngắn nhất 0,3cm.

Theo nhận định ban đầu của một số người am hiểu trong lĩnh vực sinh vật học ở tỉnh Hà Tĩnh, rất có khả năng con nhện này thuộc họ TARANTULA có nọc độc, một trong những loài nhện lớn, lông lá nhất thế giới và chúng có thể đạt đến độ dài trên 10cm khi trưởng thành, tuổi thọ từ 6-7 năm.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam được đề cử là Nhà lãnh đạo Y tế Havard

VOV Online đưa tin, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được đề cử là một trong các nhà lãnh đạo y tế của Harvard năm 2012, cùng với 15 bộ trưởng y tế từ các quốc gia.

Từ 3 - 6/6/2012, Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Y tế cấp Bộ trưởng của Harvard tổ chức tại Trường Y tế Công cộng bang Massachusetts của Mỹ.

Bộ Trưởng Y tế Việt Nam nhận giải đề cử nhà lãnh đạo Y tế của Havard năm 2012.

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn Bộ trưởng Y tế Harvard được tổ chức tại Trường Đại học Tổng hợp Harvard của Mỹ. Mục tiêu của diễn đàn là nhằm trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo giữa các bộ trưởng y tế trên thế giới, tăng cường hệ thống y tế bền vững, cải thiện cung cấp dịch vụ y tế và kết quả đầu ra trong chăm sóc y tế.

Đà Nẵng đã hỗ trợ tiền cho CSGT

Báo Người Lao Động đưa tin, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 5/6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết từ tháng 4, TP Đà Nẵng đã chi tiền hỗ trợ cho CSGT đường bộ nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Theo đó, những CSGT trực trên đường 24/24 giờ được hỗ trợ 5 triệu đồng/người/tháng, thanh tra giao thông 2 triệu đồng/người/tháng. Nguồn chi cho khoản này được lấy từ tiền xử phạt hành chính các vụ vi phạm giao thông và một phần hỗ trợ từ ngân sách của TP.

Cũng tại buổi họp, ông Văn Hữu Chiến cho biết trong khi chờ ý kiến của thủ tướng xem xét và cho ý kiến về quyết định tạm dừng nhập cư một số đối tượng vào trung tâm TP, chính quyền Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục hạn chế một số đối tượng không có nhà ở, không có việc làm vào sống ở trung tâm TP.


Xét xử nguyên Trưởng phòng tiếp dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Nguồn tin trên Thanh Niên Online cho hay, ngày 6/6, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Tuấn (55 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) - nguyên Trưởng phòng tiếp dân tỉnh - về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân”.

Theo cáo trạng của Viện KSND, xuất phát từ việc quyền và lợi ích cá nhân không được giải quyết trong thời gian dài, từ cuối năm 2007 đến tháng 10.2011, Tuấn đã lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để soạn thảo đơn, thư, tài liệu cho cá nhân, đồng thời tiếp xúc, xúi giục, viết đơn hộ những người đang có tranh chấp về tài sản.

Nguyễn Văn Tuấn tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Long.

Đơn, thư, tài liệu do Tuấn soạn thảo có nội dung xúc phạm lãnh đạo các ngành từ Trung ương đến địa phương  với lời lẽ thô tục, bịa đặt, vu khống, có tính chất thóa mạ. Do có những vi phạm nêu trên, nên cấp ủy đảng đã yêu cầu Tuấn kiểm điểm.

Trước những sai phạm ngày càng nghiêm trọng của Tuấn, ngày 20.11.2009, Đảng ủy khối Dân chính đảng có quyết định khai trừ Tuấn ra khỏi đảng. Ngày 31.12.2009, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định cách chức Trưởng phòng tiếp dân đối với Tuấn.

Phiên tòa vẫn đang tiếp diễn, dự kiến xử trong một ngày.

Cảnh sát biển được hưởng chế độ ưu đãi từ 1/8

VnMedia đưa tin, kể từ ngày 1/8 tới đây, những người công tác trong lực lượng cảnh sát biển Việt Nam sẽ được hưởng chế độ ưu đãi theo Quyết định 25/2012/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng ký ban hành hôm 4/6.

Những người công tác trong lực lượng cảnh sát biển Việt Nam sẽ được hưởng chế độ ưu đãi. Ảnh: ĐV.

Quyết định quy định chế độ phụ cấp công tác lâu năm ở hải đảo; chế độ phụ cấp đặc thù đi biển trong thời gian trực tiếp tham gia diễn tập, huấn luyện, tìm kiếm, cứu nạn trên biển đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công chức quốc phòng và công nhân quốc phòng thuộc lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo đó, những người thuộc diện ưu đãi nói trên hàng tháng sẽ được hưởng chế độ phụ cấp công tác lâu năm ở hải đảo tính theo hệ số so với mức lương tối thiểu chung và thời gian thực tế công tác ở đảo xa.

Ấn Độ thử thành công tên lửa đất đối không Akash

Nguồn tin trên TTXVN cho hay, sáng 6/6, nước này đã thử thành công tên lửa đất đối không Akash tại bãi thử Chandipur. Đây là lần thứ năm Ấn Độ thử tên lửa phòng không trong vòng hai tuần qua.

Nguồn: nation.com.pk

Một quan chức cấp cao thuộc Tổ chức Nghiên cứu phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho biết, tên lửa Akash của Không quân Ấn Độ được phóng đi từ giàn phóng di động tổng hợp III (Complex-III), đã đánh chặn thành công một mục tiêu giả định tại độ cao được xác định trên biển.

Tên lửa Akash có tầm bắn 25 km, có khả năng mang đầu đạn nặng tới 60kg và có thể tấn công cùng một lúc nhiều mục tiêu. Vụ thử tên lửa này là một phần trong các cuộc tập trận phòng không thường nhật của Ấn Độ, tương tự các vụ thử được tiến hành trong các ngày 24, 26, 28/5 và 1/6 vừa qua.

H.P (Tổng hợp)