Phát hiện Hiệu phó không dạy vẫn ăn tiền, giáo viên bị kỷ luật cảnh cáo

07/11/2017 07:10 Phương Linh
(GDVN) - Cô Hà Tú Trinh cho rằng, quyết định kỷ luật cảnh cáo mình, do Phó Hiệu trưởng Võ Văn Tính ký có nhiều điều bất thường, cần sớm được cơ quan chức năng làm rõ.

Tiếp tục thông tin những vấn đề tồn tại, xảy ra tại Trường trung học cơ sở Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, mới đây, cô Hà Tú Trinh tiếp tục gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin mình bị trường kỷ luật cảnh cáo.

Quyết định kỷ luật này do Phó Hiệu trưởng Võ Văn Tính (người đã được xác định là không đứng lớp dạy đủ tiết nghĩa vụ mà vẫn nhận tiền phụ cấp) ký.

Điều đáng nói, trong khi ông Võ Văn Tính đã được xác định là đã nhận số tiền hơn 23,8 triệu đồng hưởng sai quy định trong suốt từ năm 2013 đến năm 2015, chỉ bị huyện kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, chưa nộp lại tiền nhận sai.

Còn cô Trinh (người phát hiện ra vụ việc này) lại bị ông Tính ra quyết định kỷ luật cảnh cáo.

Quyết định kỷ luật số 78, do ông Võ Văn Tính ký ngày 26/8/2017 nêu rõ: Kỷ luật cảnh cáo cô Hà Tú Trinh vì đã vi phạm pháp luật “Tố cáo giáo viên sai sự thật”, vi phạm khoản 7, điều 11 của Nghị định 27/2012/NĐ-CP về xử lý kỷ luật viên chức, trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Quyết định kỷ luật này có hiệu lực ngay trong ngày, và sau 12 tháng, nếu cô Trinh không tiếp tục có hành vi, vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật, thì đương nhiên chấm dứt hiệu lực của quyết định này.

Quyết định số 78, kỷ luật cảnh cáo cô Trinh do ông Võ Văn Tính ký (ảnh: P.L)

Mặc dù được ông Tính đề nghị viết bản kiểm điểm, nhưng khi viết, cô Hà Tú Trinh vẫn không thừa nhận mình tố cáo sai sự thật, nhưng ông Võ Văn Tính vẫn tiếp tục tự cho mình quyền tổ chức cuộc họp hội đồng sư phạm để kiểm điểm, đưa ra hình thức kỷ luật với cô Trinh. 

18 tháng vẫn chưa xử lý được nguyên Hiệu trưởng và Hiệu phó có sai phạm

Sau đó, cô Trinh có làm đơn khiếu nại quyết định kỷ luật này, nhưng ông Tính đã không trả lời là có hay không thụ lý đơn khiếu nại này, mà vẫn tổ chức họp nhà trường, đưa ra kết luận giải quyết là nội dung khiếu nại không có cơ sở.

Dù kết quả giải quyết khiếu nại lần đầu vẫn còn có ý kiến khác nhau giữa cô Trinh và ông Tính, vị Phó Hiệu trưởng này vẫn không tổ chức đối thoại giữa người khiếu nại và bị khiếu nại, nhằm làm căn cứ để giải quyết khiếu nại.

Việc tố cáo của cô Trinh có liên quan đến ông Võ Minh Tâm (người đã được Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời xác nhận là có quan hệ bà con với ông Tính), được nữ giáo viên này cho rằng đã có những biểu hiện trù dập mình trong công tác chuyên môn.

Nhằm làm rõ những vấn đề mà cô Hà Tú Trinh nêu ra, ngày 6/11, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã rất nhiều lần liên hệ vào số máy di động của ông Võ Văn Tính, để hẹn một cuộc làm việc. Tuy nhiên, đáng tiếc là không có cuộc gọi nào được ông Tính nghe máy.

Còn ông Bùi Xuân Minh – Hiệu trưởng Trường Phong Điền cho biết, ông cũng chỉ mới về lãnh đạo trường hơn 1 tháng, nên hiện vẫn đang tiến hành rà soát, xem xét lại các bước tiến hành kỷ luật cô Trinh xem có đúng quy định hay không?

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Hùng Dũng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời, Cà Mau thông tin: Tại thời điểm ông Tính ký quyết định kỷ luật cô Trinh, do trường chưa có Hiệu trưởng.

Ông Tính là Phó Hiệu trường điều hành, nên vẫn đủ thẩm quyền ký quyết định kỷ luật giáo viên.

Theo ông Dũng, cô Trinh không trực tiếp gửi đơn khiếu nại kỷ luật lên Phòng, mà chỉ gửi ở trường, bản thân ông Dũng không trực tiếp nhận, nắm vấn đề, mà chỉ nghe nói.

Chính vì thế, hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời vẫn đang tiếp tục yêu cầu nhà trường tiến hành rà soát, kiểm tra lại quyết định kỷ luật cô Trinh.

Nếu sau khi có kết quả giải quyết của trường, cô Trinh vẫn không cảm thấy hài lòng, thoải mái thì có thể tiếp tục gửi lên cấp cao hơn, để tiếp tục được giải quyết theo thẩm quyền.

Phương Linh