Phát hiện xác thai nhi trong kí túc xá nữ ĐH Nông nghiệp Hà Nội

17/01/2013 06:33 Tuệ Minh
(GDVN) - Khoảng 12h ngày 15/1, tại khu nhà C2 trong kí túc xá trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội (huyện Gia Lâm, Hà Nội), một số sinh viên nữ phát hiện một thai nhi đã tử vong trong một túi nilon được quấn trong một chiếc chăn bông. 

Ngay sau đó, thông tin này được lan rộng ra và trong dư luận xuất hiện thông tin: “nữ sinh viên ném thai nhi của mình từ tầng 3 của khu nhà C2 trong ký túc xá Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội xuống giếng trời của tòa nhà”.

Chiều 16/1, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, ông Lê Ngọc Hướng – Giám đốc Trung tâm dịch vụ trường học (Đại học Nông Nghiệp Hà Nội) cho biết đúng là vào thời điểm khoảng 12h ngày 15/1 đã phát hiện ra xác thai nhi trong túi nilon chứ không phải là do nữ sinh viên nào ném như đồn đoán.

Ông Lê Ngọc Hướng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ trường học (Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội)

Ông Hướng nói: “Lúc nhận được thông báo, tôi đang ở cách trường 20 km. Tôi vội vàng đi về trường và yêu cầu mọi người giữ nguyên hiện trường. Tại hiện trường là một thai nhi chưa rõ hình hài trong tư thế nằm úp, vẫn còn ít cuống rốn và có vết xây xát, khả năng lớn là một bé trai. Còn các nữ sinh viên có phòng ở gần hiện trường đã tản đi hết các nơi khác.

Sau đó, chúng tôi đã báo cáo lên Ban Giám hiệu nhà trường nhưng báo cáo bằng miệng. Lúc đó, chúng tôi có hai phương án: một là báo cho công an và các cơ quan chức năng khác để xử lý, hai là về mặt tâm linh thì đưa cháu bé đi an táng. Sau đó, do cuống quá, chúng tôi đã quyết định gọi cho người quản trang đến để cùng mọi người mang thai nhi đi đồng thời làm lễ chôn cất”.

Ông Hướng cũng cho biết: “Chúng tôi cũng chưa biết được đây là thai nhi của một sinh viên viên nào đó trong trường do bị sảy thai hay là người ở ngoài mang vào để làm ảnh hưởng đến uy tín của trường. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi đã cho tìm hiểu để biết xem thực hư thế nào”.

Khi được hỏi về việc tại sao khi xảy ra sự việc, trường ĐH Nông Nghiệp không báo lên cơ quan công an để điều tra mà đã chôn cất cho hài nhi luôn, ông Hướng cho rằng vì sợ để lâu sẽ khiến các sinh viên khác tò mò mà đến rất đông, khó kiểm soát được tình hình. Ông Hướng cũng chia sẻ rằng, khi thực hiện phương án mang thai nhi đi chôn thì ông đã tham khảo ý kiến của một người có uy tín trong trường vừa nghỉ hưu.


Hiện trường nơi phát hiện xác thai nhi

Ông Hướng cho biết: “Khu nhà C2 chỉ có nữ sinh viên ở với số lượng là 1024 người (1024 người trên tổng số khoảng 3.800 sinh viên ở ký túc xá, đông nhất trường). Sau khi chôn cất cho hài nhi xong, chúng tôi đã cho mời 8 em sinh viên trong phòng 113 (căn phòng có vị trí sát nhất với nơi phát hiện thai nhi) lên làm việc. Các em đều khẳng định, thai nhi đó không xuất phát từ phòng của mình”.

Cũng tại phòng Giám đốc Trung tâm dịch vụ trường học, cô Vũ Thị Chung (SN 1966, là một trong hai người trực tiếp quản lý nhà C2) kể: “Tôi làm quản lý trong kí túc trường đại học Nông Nghiệp từ năm 2003. Lúc phát hiện thai nhi, tôi về nhà ăn cơm, đến 13h30’ ra làm việc thì nghe có lãnh đạo nhà trường báo. Nghe đồn thì cũng chỉ biết có một thai nhi bị ném từ tầng trên xuống đất và đã tử vong chứ không có mặt lúc mới phát hiện”.

Ông Hướng cho biết công an địa phương đã vào cuộc để điều tra vụ việc sau khi không có ai đứng ra nhận trách nhiệm và hiện, tâm lý của các sinh viên nữ trong khu vực hiện trường đã ổn định trở lại.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Tuệ Minh