Phạt nặng hai doanh nghiệp thu cước tin nhắn báo điểm thi quốc gia

01/08/2015 12:29 XUÂN QUANG
(GDVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ra quyết đinh xử phạt Công ty TNHH Dịch vụ và giải pháp phần mềm vàng với hành vi phạm hoạt động cung cấp dịch vụ...

Sau loạt bài Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo nhắn tin nhận kết quả thi Quốc gia, hôm 30/7, Bộ TT&TT đã ra quyết đinh xử phạt Công ty TNHH Dịch vụ và giải pháp phần mềm vàng với những vi phạm trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

Theo đó, Công ty TNHH Dịch vụ và giải pháp phần

Lừa đảo nhắn tin nhận kết quả thi Quốc gia phạm tội gì?

mềm vàng, đơn vị quản lý tổng đài 8702 (có địa chỉ tại tòa nhà 25T2 Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội), do ông Đỗ Tuấn Anh làm Giám đốc bị xử phạt 50 triệu đồng vì quảng cáo sai sự thật; Phạt 20 triệu đồng vì thu cước dịch vụ đối với tin nhắn không được cung cấp dịch vụ…

Cơ quan có thẩm quyền cũng yêu cầu Công ty này hoàn trả lại số lợi bất hợp pháp có được đối với hành vi thu cước của 2.247 tin nhắn (15.000 đồng/tin nhắn) không được cung cấp dịch vụ cho người dùng đã nhắn tin tới đầu số 8702.

Trước đó, hàng loạt các trang web không được cấp phép hoạt động vẫn quảng cáo dịch vụ, thu cước tin nhắn tra cứu điểm thi khi đơn vị cung ứng dịch vụ không có cơ sở dữ liệu này (ảnh chụp màn hình).

Cùng ngày, Bộ TT&TT cũng ra quyết định xử phạt Công ty CP INET (địa chỉ 247 Cầu Giấy, Hà Nội) do ông Nguyễn Trọng Thơ làm Tổng giám đốc cũng với các hành vi vi phạm, mức phạt tương tự như trường hợp trên.

Bộ yêu cầu Công ty INET cũng phải hoàn trả lại số lợi bất hợp pháp có được đối với hành vi thu cước của 4.062 tin nhắn không được cung cấp dịch vụ cho người dùng đã nhắn tin tới đầu số 8785.

XUÂN QUANG