Phe Assad điều tên lửa, xe tăng và pháo hạng nặng tấn công Qalamoun

19/11/2013 06:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một tuyên bố của phe đối lập tại Qalamoun cho biết, cuộc tấn công vào Qara hôm 18/11 là vụ tấn công mạnh mẽ nhất kể từ khi một cuộc tấn công của chính phủ bắt đầu vào ngày thứ Sáu.

Lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad hôm 18/11 đã bắn tên lửa và pháo kích một phố núi bị vây hãm giáp Li-băng trong nỗ lực tái chiếm các khu vực chiến lược từ tay phe nổi dậy sau một loạt thắng lợi gần đây tại Damascus và miền Bắc Syria.

Xe tăng quân đội Syria, hình minh họa.


Tâm điểm của vụ tấn công là Qara, nằm cách 80 km về phía bắc Damascus trong vùng núi Qalamoun, nơi phiến quân đang ẩn náu, Reuters cho biết.

Nằm gần đường cao tốc chiến lược nối thủ đô Damascus với Aleppo, khu vực này được phiến quân sử dụng để ra vào lãnh thổ Li-băng và Syria. Đây cũng nơi giao tranh ác liệt trong vài ngày qua khiến hàng ngàn dân thường Syria phải di tản sang Li-băng lánh nạn.

Hội đồng Tị nạn Đan Mạch, có hoạt động trên biên giới Li-băng, cho biết ước tính sơ bộ có 10.000 đến 12.000 người Syria đã chạy trốn sang láng giềng từ hôm thứ Sáu tuần trước. Hàng trăm người vẫn đang xếp hàng để tìm nơi trú ngụ trong mưa rét mùa đông ở thị trấn biên giới Arsal của Li-băng hôm 18/11.

Một tuyên bố của phe đối lập tại Qalamoun cho biết, cuộc tấn công vào Qara hôm 18/11 là vụ tấn công mạnh mẽ nhất kể từ khi một cuộc tấn công của chính phủ bắt đầu vào ngày thứ Sáu.

"Kể từ 6 giờ, các cuộc bắn phá diễn ra không ngừng, với tất cả các loại pháo hạng nặng, xe tăng và nhiều bệ phóng tên lửa", tuyên bố cho biết.

Mahmoud, một người đàn ông 25 tuổi, người đã chạy trốn sang Li-băng hôm 16/11 nói rằng cuộc tấn công của chính phủ tại Qara là để đánh dấu sự khởi đầu của một chiến dịch rộng lớn hơn trong Qalamoun.

Những dự đoán ban đầu của phương Tây về tình hình tại Syria đang ngày càng trở thành sai lầm. Cuộc xung đột tại quốc gia này không kết thúc sớm như họ tưởng. Lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad cũng đang liên tiếp giành thắng lợi trên nhiều mặt trận, giành lại các khu vực chiến lược ở xung quanh thủ đô Damascus và thành phố lớn thứ hai đất nước Aleppo.


Nguyễn Hường