Phe biểu tình Hồng Kông nhượng bộ khi hạn chót đến gần

06/10/2014 07:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông vẫn kiên quyết bám trụ trên đường phố vào sớm ngày 6/10, chỉ vài giờ trước thời hạn cuối cùng của chính phủ

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông vẫn kiên quyết bám trụ trên đường phố vào sớm ngày 6/10, chỉ vài giờ trước thời hạn cuối cùng của chính phủ nhằm phá vỡ phong tỏa hết hạn.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh tuyên bố sẽ "dùng tất cả các biện pháp cần thiết để khôi phục trật tự" vào sáng ngày 6/10 sau khi phải tạm đóng cửa từ 3/10 khi do hàng ngàn người biểu tình bao vây trụ sở chính quyền. 

Cảnh sát loại bỏ một số rào chắn trước tòa nhà chính quyền. 

Ngay sau tuyên bố của ông Lương Chấn Anh, đám đông bên ngoài tòa nhà chính quyền đã giảm xuống còn khoảng 1.000 người, mặc dù một số vẫn thể hiện quyết tâm bám trụ trên đường phố.

Bầu không khí trong đám đông biểu tình vẫn khá thoải mái mặc dù có một số lo ngại rằng cảnh sát có thể sử dụng vũ lực để giải tán phong trào khi thời hạn chót đi qua.

Nhiều người biểu tình bày tỏ quyết tâm sẽ ở lại và chống lại bất kỳ nỗ lực nào buộc họ phải rời đi sau bình minh, nhưng không thể giấu những lo ngại ngày càng tăng rằng chiến dịch của họ có thể mất phương hướng sau một tuần bế tắc có những thời điểm đã bùng nổ thành bạo lực.

Theo AP, những người biểu tình tại Hồng Kông đã đồng ý tháo dỡ một phần chướng ngại vật ngăn chặn các lối vào tòa nhà chính phủ. Các cảnh quay được hiển thị trên truyền hình địa phương cho thấy, một đại diện của những người biểu tình bắt tay với một sĩ quan cảnh sát và các bên tiến hành tháo dỡ một số trướng ngại vật.

Lãnh đạo sinh viên biểu tình Lester Shum hôm 5/10 đã gặp gỡ đại diện chính phủ để thảo luận về điều kiện đàm phán. Tuy nhiên, cả hai bên đều khẳng định chỉ tham gia đàm phán với một số điều kiện nhất định./.

Nguyễn Hường