Phe đối lập Serbia đang âm mưu chống Nga giống Ukraine?

06/02/2015 09:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đảng Tam Serbia nói rằng khu vực này đang chuẩn bị cho "một cuộc cách mạng Maidan" giống mô hình ở Ukraine để chống lại ảnh hưởng của Nga.

Tờ Tầm nhìn của Nga ngày 5/2 đưa tin, gần đây xuất hiện thông tin cho rằng đảng Tam Serbia nói rằng khu vực này đang chuẩn bị cho "một cuộc cách mạng Maidan" giống mô hình ở Ukraine và nhấn mạnh rằng đây sẽ là một hoạt động công khai chống lại Nga của họ.

Đặc biệt, đảng này có dự định sẽ loại bỏ tất cả các dự án hợp tác giữa Nga và Serbia. Hiện Moscow chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào để bác bỏ điều này.

Lực lượng vũ trangi Nga, hình minh họa.

Tờ Tầm nhìn dẫn tuyên bố của Tổng Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Dragan Trifkovic cho biết đảng Tam Serbia lên kế hoạch gây bất ổn định bằng cách dựa trên các kiến thức chuyên môn và cái gọi là "Trung tâm hành động phi bạo lực và chiến lược" (CANVAS).

Người đứng đầu đảng này là Srdjan Popovich, một nhà hoạt động cũ của phong trào Otpor đi đầu trong việc lật đổ Tổng thống Slobodan Milosevic. Đây là cuộc "cách mạng màu" đầu tiên hay đôi khi còn được gọi là "cách mạng máy ủi".
 
Trifkovic nói rằng CANVAS bị liệt vào danh sách khủng bố ở Trung Đông do tham gia tích cực vào phong trào Mùa xuân Ả Rập ở Bắc Phi. Tại Serbia, nó hợp tác cùng các tổ chức NGO khác chống lại Nga và thúc đẩy quan điểm thân phương Tây.

Trong khi đó, Popovich thường xuyên xuất hiện trong các tài liệu của WikiLeaks với thông tin cho rằng nhân vật này có "liên kết lâu năm" với cơ quan tình báo Mỹ Stratfor.

Theo báo Nga, dưới sự hỗ trợ của Mỹ, Popovich đã tiến hành một loạt các phong trào tuyên truyền chống Nga tại Serbia trong những năm qua. Tuy nhiên, tờ báo khẳng định rằng các cuộc tấn công đó không đủ để thay đổi tư duy truyền thống của người dân quốc gia này. Phần lớn người dân Serbia vẫn không thể chấp nhận sự ủng hộ phương Tây, chủ yếu do yếu tố tâm lý và lịch sử.

Theo Trifkovic, Tam Serbia có thể thúc đẩy các cuộc biểu tình trong nước kích động sự bất bình của công chúng liên quan tới sự kiện phân chia biên giới giữa Nam Serbia và Kosovo mà hầu hết người Serbia đã lên án là sự "đầu hàng" trước Kosovo. Sau đó, Tam Serbia sẽ sử dụng các tổ chức yêu nước giả kích động bạo lực rồi đổ lỗi cho các "điệp viên Nga" gây mất ổn định tình hình ở Serbia. 

Nguyễn Hường