Lãnh đạo phe đối lập Syria đã đưa ra yêu cầu của mình trong cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại quốc gia này rằng thành lập một chính quyền chuyển tiếp mà không có Tổng thống Bashar al-Assad.

Phát biểu tại Geneva, ông Ahmed Jarba cho biết ông đang tìm kiếm một tương lai cho Syria mà không có Assad.

Ahmed Jarba

Trong một bài phát biểu đầy thách thức, người đứng đầu Liên minh Quốc gia Syria nói rằng cộng đồng quốc tế hiện nay đã nhận ra rằng Assad không thể duy trì quyền lực.

"Thế giới bây giờ chắc chắn rằng Assad không thể ở lại và sẽ không được ở lại", ông nói.

"Chúng tôi đã bắt đầu nhìn vào tương lai không có ông ta. Assad và tất cả chính quyền của ông ta giờ chỉ là quá khứ. Mọi người nên nghĩ rằng chế độ này đã kết thúc. Chế độ này đã chết", ông Jarba nói.

Moscow, người ủng hộ chính phủ Assad, đã đưa ra đảm bảo tại Geneva II rằng sẽ không "níu kéo" chính phủ Assad.

Trong khi đó, quan chức chính phủ Syria, người tham gia một cuộc đàm phán riêng với đặc phái viên Liên Hợp Quốc vào tối ngày 23.1, đã khẳng định rằng Tổng thống Assad sẽ không từ bỏ vị trí của mình.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng khẳng định điều này khi nói rằng không có dấu hiệu Assad đã sẵn sàng từ bỏ quyền lực. Ông Kerry phản đối chính quyền Assad, nhưng ông cho biết, các quan chức của chính quyền này vẫn có thể có chỗ trong chính quyền chuyển tiếp miễn là "không vấy máu trên tay".

Đàm phán Geneva II đã bước sang ngày thứ 3 nhưng các quan điểm trái ngược về tương lai của ông Assad vẫn bao trùm hội nghị như trước khi nó bắt đầu.

Jarba thừa nhận rằng các cuộc đàm phán sẽ kéo dài và khó khăn. Trong khi đó, các nhà ngoại  giao phương Tây cũng bày tỏ rất ít lạc quan.

Không có hy vọng rằng các cuộc đàm phán hòa bình lần này có thể dẫn tới một bước đột phá giúp chấm dứt chiến tranh, nhưng các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị hy vọng có  thể thúc đẩy quá trình này bằng những sự tiến bộ khiêm tốn hơn.

Nguyễn Hường