Phe ly khai Ukraine tuyên bố nhận xe bọc thép, quân tiếp viện từ Nga

17/08/2014 06:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Phe nổi dậy đang trong quá trình tiếp nhận khoảng 150 xe bọc thép, trong đó có 30 xe tăng và 1200 người mà ông nói đã qua 4 tháng đào tạo tại Nga.
Lính Ukraine đang kiểm soát một thị trấn tại miền Đông.

Reuters ngày 16/8 đưa tin, lực lượng ly khai miền Đông Ukraine tuyên bố đã nhận được xe bọc thép và quân tiếp viện được đào tạo từ Nga về và họ có kế hoạch khởi động một đợt phản công lớn chống lại quân chính phủ.

Alexander Zakharchenko, "Thủ tướng" tự xưng của "Cộng hòa Nhân dân" Donetsk cho biết phe nổi dậy đang trong quá trình tiếp nhận khoảng 150 xe bọc thép, trong đó có 30 xe tăng và 1200 người mà ông nói đã qua 4 tháng đào tạo tại Nga.

Cuộc xung đột kéo dài 4 tháng ở miền Đông Ukraine đã bước vào giai đoạn quan trọng với Kiev và phương Tây hồi hộp chời đợi xem Nga sẽ can thiệp thế nào để hỗ trợ cho phe nổi dậy đang ngày càng bị vây hãm, một ý định đã bị Moscow bác bỏ.

Trong một dấu hiệu đáng lo ngại, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đồng ý trong một cuộc điện đàm ngày hôm qua rằng các hoạt động chuyển giao vũ khí cho phe ly khai Đông Ukraine phải được dừng lại và lênh ngừng bắn phải được thực hiện.

Nguy cơ một cuộc chiến tranh toàn diện giữa 2 quốc gia thành viên hùng mạnh nhất của Liên Xô cũ đã được nhấn mạnh vào ngày Thứ Sáu khi Kiev tuyên bố phá hủy một phần xe bọc thép Nga.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã điện đàm với ông Poroshenko vào ngày Thứ Bảy, ông Biden khẳng định rằng việc Nga điều động lực lượng quân sự qua biên giới xâm nhập Ukraine không phù hợp với mong muốn cải thiện tình hình nhân đạo ở miền Đông Ukraine.

Hồng Thủy