Phi công Ấn Độ sốc khi ông Lương Quang Liệt "boa" tiền

07/09/2012 19:00 Anh Vũ (Nguồn China Times)
(GDVN) - Hai phi công Ấn Độ đã bị sốc khi biết trong phong bì mà ông Lương Quang Liệt đưa có đựng 100.000 rupee. Họ cảm thấy không tiện trả lại tiền cho ông Lương nên đã báo cáo lên cấp trên.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Những ngày qua, các phương tiện truyền thông Ấn Độ đã đưa tin về việc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, tặng gần 2000 USD tiền mặt cho hai phi công đã chở ông từ Mumbai đến New Delhi.

Ông Lương Quang Liệt đã đưa hai phong bì tiền mặt cho hai phi công chở ông từ Mumbai đến New Delhi.

Ông Lương đã đưa cho họ hai phong bì màu đỏ hay còn gọi là "hồng bao" có chứa tiền mặt sau khi kết thúc chuyến bay của mình vào ngày 2/9. Các phi công đã không biết rằng phong bì có tiền mà chỉ nghĩ đó là một món quà lưu niệm hoặc của một người quyền cao chức trọng.

Họ đã bị sốc khi biết trong phong bì đựng 100.000 rupee. Họ cảm thấy không thích hợp để trả lại tiền cho ông Lương nên đã báo cáo về món quà lên cấp trên và bàn giao tiền mặt cho kho bạc nhà nước.

Ông JC Sharma, cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại Giao Ấn Độ, cho biết việc tặng những món quà là không thích hợp và trái với quy tắc ngoại giao vốn quy định không cho phép nhân viên, đặc biệt là các nhân viên mặc quân phục nhận tiền mặt. "Đại sứ Trung Quốc hoặc Tùy viên quân sự nước này nên tham mưu cho Bộ trưởng về quy tắc đó" - Sharma cho biết, theo tờ Daily Mail của Anh.

Bên cạnh đó, Nguyên soái PK Barbora đã nghỉ hưu của Lực lượng không quân cũng cho biết ông chưa bao giờ nghe nói về những sự việc như vậy xảy ra trong suốt sự nghiệp quân sự 40 năm của mình. Món quà bằng tiền mặt có thể được chấp nhận ở Trung Quốc nhưng ở Ấn Độ các quan chức có thể tặng các món đồ lưu niệm nhỏ để làm quà chứ không bao giờ dùng tiền mặt.

Tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã có chuyến thăm lịch sử tới Ấn Độ và gặp người đồng cấp AK Antony cũng như Thủ tướng Manmohan Singh vào ngày 4/9 và rời khỏi nước này vào thứ Năm.

Anh Vũ (Nguồn China Times)