Phi công Iraq đang huấn luyện khủng bố IS sử dụng máy bay chiến đấu

18/10/2014 07:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phi công Iraq đã gia nhập nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria đang đào tạo lực lượng này sử dụng các máy báy chiến đấu cướp được từ chính quyền Damascus.

Reuters dẫn tuyên bố của cơ quan quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, khủng bố IS đang tập điều khiển máy bay ở sân bay quân sự al-Jarrah, phía đông Aleppo. 

Ảnh RT.

Khủng bố IS đã chiếm được nhiều vũ khí từ quân đội Syria và Iraq sau khi đánh chiếm các căn cứ quân sự của hai quốc gia này. Nếu báo cáo trên được xác nhận thì đây là lần đầu tiên IS thử điều khiển máy bay.

Các phi công của chính quyền Saddam Hussein đang huấn luyện cho IS sử dụng máy bay. Nhiều nhân chứng cho biết họ đã thấy máy bay tập cất cánh và hạ cánh từ sân bay quân sự al-Jarrah do IS kiểm soát. Sân bay này nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 70 km.

Nhân chứng nói rằng các chuyến bay được thực hiện ở tầm thấp và chỉ kéo dài khoảng 10 phút trước khi hạ cánh. Hiện chưa rõ các máy bay này có được trang bị vũ khí hay không. Một số nhân chứng cho biết những chiếc máy bay được IS sử dụng dường như là MiG-21 và MiG-23 mà IS chiếm được của quân đội Syria.

RT cho biết, IS đã chiếm được 3 chiếc máy bay chiến đấu sau khi chiếm giữ các căn cứ quân sự ở Aleppo và al Raqqa. Còn theo đại diện của quân đội Mỹ, nước này không thể xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tiếp tục không kích các vị trí quan trọng của IS ở Syria và Iraq.

Reuters cho biết, IS đã từng khoe ảnh các máy bay chiến đấu tịch thu được ở Syria trên Twitter. Khu vực nông thôn ở ngoại ô thành phố Aleppo hiện là một trong những căn cứ chính của IS ở Syria. 

Nguyễn Hường