Phía sau những bản danh sách nghi sai phạm tại trường Cao Bá Quát là gì?

15/09/2018 07:48 Lại Cường
(GDVN) - Phương án đi học nhờ vì quá tải được cho là có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh nhưng vì sao họ vẫn bức xúc và cất công đi xác minh cả một danh sách dài?

Phụ huynh bất lực

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong bài Vì đâu tuyển sinh lớp 1 trường Cao Bá Quát vẫn còn bức xúc? Phụ huynh học sinh cho rằng có việc bất bình đẳng trong việc con em trong Khu đô thị phải đi học nhờ, chuyển trường trong khi đó có nhiều học sinh không thuộc nhóm đối tượng ưu tiên nhưng vẫn được vào học.

Việc này đã tạo ra sự bất bình, không những vậy, một số phụ huynh trường Cao Bá Quát đã tiến hành xác minh địa chỉ ở một số em học sinh có nghi vấn.

Một trong những danh sách được cho là có sai phạm theo sự xác minh của phụ huynh đã được báo Điện tử Giáo dục Việt Nam gửi cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm.

Theo kết quả xác minh của phòng Giáo dục và Đào tạo trong số học sinh được xác minh có 3 học sinh được Phòng xác định trong ghi chú là “Chuyển trường Trung Thành” và 1 học sinh chuyển sang trường Tiểu học Nông Nghiệp.

Trường Tiểu học Trung Thành chỉ cách trường Cao Bá Quát vài trăm mét nhưng việc chuyển bớt học sinh sang trường này đang gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Lại Cường)

Các học sinh này hầu hết là con em giáo viên và cán bộ công nhân viên của nhà trường. Các trường hợp còn lại được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm xác định là đúng đối tượng.

Khi được hỏi về thời điểm chuyển trường của số học sinh trên, ông Trần Minh Mạnh, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm không nắm được cụ thể do “chưa hỏi” và “Giao cho anh em nó làm”.

Trong khi đó, trong ngày 13/9, trong buổi làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường, nhiều vị phụ huynh cho biết, họ đã chỉ ra rất nhiều trường hợp có sai sót thế nhưng nhà trường không có câu trả lời thỏa đáng.

Để xác định cụ thể hơn theo danh sách của phụ huynh cung cấp, phóng viên cũng đã đề nghị phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cung cấp danh sách học sinh lớp 1 trường Tiểu học Cao Bá Quát để đối chiếu với kiến nghị của phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, đến nay, báo Điện tử Giáo dục Việt Nam vẫn chưa nhận được bản danh sách học sinh lớp 1.

Ai sẽ chịu trách nhiệm khi xảy ra chuyện?

Trong buổi làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ông Trần Minh Mạnh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm cho rằng các phương án sắp xếp lớp học và tuyển sinh đã có sự đồng thuận với phụ huynh học sinh.

Ngay cả với việc cho 3 lớp đi học nhờ tại trường Trung học cơ sở Cao Bá Quát cũng đã có sự đồng thuận với cha mẹ học sinh.

Ông Mạnh cũng cho biết, để học sinh phải đi học nhờ là điều mà ngành giáo dục huyện Gia Lâm không hề mong muốn.

Cũng theo ông Mạnh để 3 lớp học sinh lớp 1 học tại trường Trung học cơ sở Cao Bá Quát, ngành giáo dục huyện Gia Lâm cũng đã cho điều chỉnh lại cơ sở vật chất của lớp để phục vụ công tác giảng dạy.

Phân tuyến không hợp lý, phụ huynh bao vây trường Tiểu học Cao Bá Quát

Theo ông Mạnh thông tin, 3 lớp học học nhờ các em học sinh lớp 1 có nhà vệ sinh riêng, có hệ thống bàn ghế riêng để các em học tập; sân trường thì chơi chung với các anh chị lớn.

Khi được hỏi về những nguy cơ của học sinh lớp 1 học tại trường Trung học cơ sở Cao Bá Quát, ông Mạnh khẳng định sẽ không có chuyện gì xảy ra.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, trong trường hợp xấu nếu có việc gì xảy ra ai sẽ là người chịu trách nhiệm.

Ông Mạnh cho rằng vi phạm đến đâu, vào đồng chí nào sẽ xử lý đến đó.

Khi phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc quản lý hai bậc học này do các cấp khác nhau, khi tiểu học có sự quản lý riêng và Trung học cơ sở có quản lý riêng vậy nếu học sinh tiểu học học nhờ trường Trung học cơ sở xảy ra chuyện sẽ quy trách nhiệm cho bên nào?

Ông Mạnh không giải thích cụ thể mà chỉ khẳng định rằng sẽ phải có người chịu trách nhiêm.

Nếu có việc gì với các em học sinh lớp 1 đi học nhờ ai sẽ là người chịu trách nhiệm. (Ảnh: L.C)

Cũng trong quá trình trao đổi với phóng viên, ông Mạnh cho rằng ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm đã tiến hành tuyên truyền vận động bà con nhân dân hiểu và thông cảm cho ngành giáo dục. Về cơ bản đã có có sự đồng thuận của nhân dân.

Không rõ đồng thuận như ông Mạnh nói ở đây là như thế nào khi vào năm học vẫn còn đơn thư gửi đến báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về những bức xúc với về tuyển sinh ngay cả khi các con đã vào năm học mới được nhiều ngày.

Việc để xảy ra bức xúc nhiều ngày qua tại trường Tiểu học Cao Bá Quát đã để lại những hình ảnh xấu về giáo dục.

Trong khi đó, trường tiểu học Trung Thành (xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm) đã hoàn thành giai đoạn 1 với nhiều phòng học đã được đưa vào sử dụng.

Không rõ Phòng Giáo dục và Đào tạo, các ban ngành của huyện Gia Lâm phân chia số học sinh như thế nào khiến cho hai ngôi trường chỉ cách nhau chưa đầy 1km xảy ra tình trạng nơi phải học nhờ nơi còn rộng chỗ như vậy.

Bởi theo ông Trần Minh Mạnh, trường Tiểu học Trung Thành hiện có 6 lớp 1 với sĩ số vào khoảng 40 học sinh/lớp.

Trong khi đó trường Tiểu học Cao Bá Quát có đến 10 lớp 1 với sĩ số bình quân là trên 50 em và phải đi học nhờ tại trường Trung học cơ sở.

Trao đổi với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều vị phụ huynh cho biết, họ không sợ thiếu, không sợ khổ mà chỉ sợ con em họ không được công bằng trong học tập. Nhất là đối với những hộ sinh sống lâu năm tại khu đô thị Đặng Xá.

Điều mà các vị phụ huynh có con em học tại trường Tiểu học Cao Bá Quát cần lúc này là câu trả lời có tính thuyết phục của các ban ngành huyện Gia Lâm về các trường hợp được cho là có khuất tất trong tuyển sinh đầu cấp.

Lại Cường