Phiên họp đầu tiên của Hội nghị An ninh hạt nhân 2012 bắt đầu

27/03/2012 10:43 Ngọc Huyền (Theo Tân hoa xã)
(GDVN) - Phiên họp toàn thể của Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân Seoul 2012 đã bắt đầu vào sáng nay, 27/3.

Sáng ngày 27/3, phiên họp toàn thể của Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân Seoul 2012 đã bắt đầu với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và đại diện từ hơn 50 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế.

Các nhà lãnh đạo và đại diện từ hơn 50 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế đã tới Seoul tham dự Hội nghị An ninh Hạt nhân.

Các đại biểu sẽ thảo luận về việc ứng phó với khủng bố hạt nhân, bảo vệ vật liệu hạt nhân và các cơ sở cũng như công tác phòng chống buôn bán bất hợp pháp nguyên liệu hạt nhân.

Khi đưa ra một phát biểu mở đầu phiên họp, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nhấn mạnh sự cần thiết của phối hợp quốc tế chặt chẽ để tăng cường an ninh hạt nhân toàn cầu.

"Tôi hy vọng hội nghị thượng đỉnh Seoul, xây dựng dựa trên các thành tựu đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Washington, để có một bước xa hơn trong việc tạo ra một sự đồng thuận và kế hoạch hành động" – Tổng thống Lee cho biết.

Toàn cảnh phiên họp.

Với con số 1.600 tấn uranium làm giàu cao và 500 tấn plutonium có khả năng sản xuất 126.500 vũ khí hạt nhân đang được chứa trên toàn thế giới, ông Lee cho biết việc giảm thiểu và sau này là loại bỏ vật liệu hạt nhân là một giải pháp cơ bản để ngăn ngừa khủng bố hạt nhân.

Ông Lee nói thêm rằng, đó là nghĩa vụ của các nhà lãnh đạo thế giới nhằm duy trì hòa bình và an ninh cho toàn nhân loại. Vì vậy, họ phải thực hiện tất cả các biện pháp để ngăn chặn những kẻ khủng bố có được nguyên liệu hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho hay: "Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều hiểu không một quốc gia nào có thể làm điều này một mình và mục tiêu sẽ chỉ được thực hiện khi chúng ta hành động như một cộng đồng quốc tế. 

"Chúng tôi đã làm những gì ở Washington và những gì  ở Seoul sẽ là một phần trong nỗ lực toàn cầu được đưa ra nhằm làm giảm mối đe dọa khủng bố hạt nhân, theo đuổi mục đích hoà bình của công nghệ hạt nhân" - Obama cho biết.

Phiên họp sẽ được tổ chức trong hai tiếng rưỡi đồng hồ.

Phiên họp sẽ được tổ chức trong hai tiếng rưỡi đồng hồ. Sau đó, các nhà lãnh đạo sẽ có một bữa ăn trưa và một phiên họp toàn thể khác, trước khi Tổng thống Hàn Quốc tổ chức họp báo nêu bật những thành tựu của hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày.

Các nhà báo đang theo dõi phiên họp Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân 2012.

Thông cáo Seoul, được công bố vào ngày 27/3, dự kiến sẽ tái khẳng định cam kết quốc tế về giảm thiểu việc sử dụng uranium làm giàu cao và plutonium cũng như mở rộng các cuộc thảo luận về an toàn hạt nhân trong bối cảnh an ninh hạt nhân trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết sau thảm họa sóng thần gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật Bản.

Ngọc Huyền (Theo Tân hoa xã)