Phiến quân chế ảnh nướng đầu phi công quân đội chính phủ Syria

16/04/2013 07:26 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Cả hai phe đối lập ở Syria dường như đang tìm mọi cách để hạ uy tín của nhau bằng cách đăng tải những hình ảnh man rợ tương tự như thế này trên các trang mạng xã hội và YouTube.
Hình ảnh một tay súng nổi dậy trẻ tuổi nướng chiếc đầu đầy máu của một binh sĩ quân chính phủ đã được truyền tải nhanh chóng và rộng rãi trên mạng internet những ngày qua.

Tay súng trẻ được cho là một thành viên của Quân đội Syria Tự do và nạn nhân là một phi công lái trực thăng của lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không của phe nổi loạn.

Bức ảnh đẫm máu gây xôn xao dư luận.

Bức ảnh được đăng tải trên một trang web của phe ủng hộ chính phủ có trụ sở tại Li-băng và được sử dụng để chứng minh rằng đó là tội ác chiến tranh.

Cảnh tượng của một cuộc trả thù man rợ đã cung cấp cái nhìn thoáng qua về sự hận thù không thể tưởng tượng nổi đang thúc đẩy cuộc nội chiến tại Syria.

Nếu được chứng minh là thật, nó chắc chắn sẽ là một trong những hình ảnh khủng khiếp nhất, ám ảnh nhất đối với thế giới về cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

May mắn thay, nó nhanh chóng bị vạch trần ra rằng nó có thể là sản phẩm của photoshop với một loạt sự không trùng khớp giữa các vết máu và ria mép nạn nhân đã bị cắt xén một cách lộ liễu.

Dẫu vậy, vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn rằng bức ảnh này được làm giả hoàn toàn. Nhưng nếu nó thực sự là sản phẩm của công nghệ thì đây là bằng chứng cho thấy ranh giới giữa sự thật và những lời giả dối trong cuộc nội chiến tại Syria đã bị làm mờ tới mức khó có thể nhận ra nữa.


Tiến sĩ Craig Larkin, một chuyên gia Trung Đông tại  trường Kings College ở London, cho rằng dù có thật hay không thì bức ảnh đã cho thấy sự nham hiểm và sự phát triển của các hoạt động PR trong một cuộc chiến tranh mà sức mạnh vũ trang không còn có thể giúp đạt được chiến thắng.

Cả hai phe đối lập ở Syria dường như đang tìm mọi cách để hạ uy tín của nhau bằng cách đăng tải những hình ảnh man rợ tương tự như thế này trên các trang mạng xã hội và YouTube.Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)