Phiến quân Mali mất cứ điểm miền Bắc

26/01/2013 20:13 Theo BBC
Quân đội Pháp và Mali đã tái chiếm thị trấn Hombori trong nỗ lực của họ nhằm giành lại quyền kiểm soát miền bắc Mali từ tay các phiến quân Hồi giáo, giới chức nước này cho biết.

Quân đội Pháp và Mali đã tái chiếm thị trấn Hombori trong nỗ lực của họ nhằm giành lại quyền kiểm soát miền bắc Mali từ tay các phiến quân Hồi giáo, giới chức nước này cho biết.

Hombori nằm cách Gao, cứ điểm quan trọng của phiến quân, khoảng 160 cây số.

Trước đó, có tin các máy bay chiến đấu của Pháp đã ném bom các vị trí của phiến quân, các kho xăng và bãi rác quân trang ở gần Gao.

Lực lượng quân sự Pháp tại Mali

Phiến quân phá cầu

Nhưng cũng có tin rằng phiến quân đã cho nổ một cây cầu nối liền miền đông Mali với Niger, nơi quân đội các nước châu Phi tính mở thêm một mặt trận.

Cây cầu nằm ở thị trấn Tassiga. Nó bắc qua một hẻm núi và nằm trên cung đường ngắn nhất từ Niger đến Gao.

Lực lượng các nước Niger và Chad tính sẽ dùng con đường để tham chiến chống lại phiến quân.

Một số nước châu Phi đã cam kết sẽ trợ giúp quân sự để giúp Chính phủ Mali giành lại quyền kiểm soát miền bắc đất nước.

Hôm thứ Sáu ngày 25/1, Liên minh châu Phi (AU) đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho phép hỗ trợ hậu cần ngay lập tức để giúp đội quân gồm 6.000 người được triển khai nhanh chóng đến Mali.

AU cũng khuyến cáo triển khai các quan sát viên dân sự đến giám sát tình hình nhân quyền ở những khu vực đã Chính phủ Mali đã tái lập quyền kiểm soát. Các tổ chức nhân quyền đã cáo buộc quân đội Mali có những hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Các phiến quân Hồi giáo đã chiếm một dải rộng lớn ở miền bắc Mali hồi năm ngoái và đã áp đặt thực thi Luật Hồi giáo Sharia hà khắc. Pháp bắt đầu can thiệp quân sự từ ngày 11/1 để ngăn chặn đà tiến của phiến quân về miền nam.

Trong khi chiến sự vẫn tiếp diễn hôm 25/1, truyền hình Pháp phát những hình ảnh các cuộc không kích mà quân đội nước này cho biết được thực hiện gần Gao.

Các lực lượng an ninh Mali và Nigeria cũng cho biết về các cuộc không kích này. Họ nói hai căn cứ của phiến quân có các kho xăng và bãi đổ vũ khí ở gần Gao đã bị phá hủy.

Đề xuất của Morsi

Quân đội Pháp và Mali cũng lần đầu tiên tuần tra chung ở thị trấn Douentza nằm về phía tây Gao, hãng thông tấn Pháp AFP dẫn nguồn từ Mali cho biết.

Phóng viên BBC Mark Doyle ở Mali cho biết quốc tế vẫn đang tiếp tục tập hợp lực lượng đông đảo trước khi quân đội Pháp có khả năng dẫn đầu một chiến dịch trên không và trên bộ ở Gao và các thành thị sa mạc khác.

Hiện tại Pháp đang có 2.000 quân chiến đấu ở Mali.

Một binh đoàn từ Chad đang trên đường đến Mali bằng đường bộ và hơn 1.000 binh lính Nigeria cũng sẽ đến Mali.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 25/1 cho biết họ đang triển khai máy bay do thám Sentinel R1 để hỗ trợ cho chiến dịch của Pháp ở Mali.

Từ Ai Cập, Tổng thống Mohammed Morsi đã trình bày đề xuất về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Mali.

Bản kế hoạch năm điểm của Morsi bao gồm đàm phán chính trị, các ý tưởng kinh tế và phát triển và các nỗ lực cứu trợ. Morsi là người đã lên tiếng chống đối can thiệp quân sự vào Mali.

Trước đó, tư lệnh của quân đội Mỹ ở châu Phi đã nói rằng Lầu Năm Góc đã phạm sai lầm trong việc huấn luyện quân đội Mali trong những năm qua.

Tướng Carter Ham nói Mỹ đã không dạy cho binh lính Mali về ‘giá trị, đạo đức và quân luật’.

Tướng Ham đưa ra phát biểu này sau khi có tin về các hành động vi phạm nhân quyền của quân đội Mali trong khi họ đang tiến hành phản công phiến quân Hồi giáo.


Theo BBC