Phiến quân Syria bắt 48 con tin Iran uy hiếp chính phủ lui quân

07/08/2012 07:36 Nguyễn Hường (nguồn Lenta, Reuters)
(GDVN) - Phe nổi dậy Syria cho biết, những người Iran bị họ bắt giữ là các thành viên của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran


Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Hãng Reuters ngày 6/8 dẫn tuyên bố của đại diện phe nổi dậy tại Syria đưa tin cho biết, 3 trong số 48 con tin người Iran họ đang giam giữ đã bị giết trong một cuộc không kích của quân chính phủ.

Phiến quân Syria. Ảnh Reuters

Theo lời người đại diện trên, các tay súng nổi dậy đe dọa sẽ bắn các con tin người Iran còn lại nếu quân đội chính phủ không ngừng bắn phá trụ sở của lực lượng này trong vòng một giờ.

Theo đài truyền hình quốc gia Iran, 48 người Iran đã bị bắt cóc tại Damascus hôm 4/8 khi họ đến Syria thăm nhà thờ Hồi giáo Sayyed Zeinab, một nhà thờ linh thiêng đối với người Hồi giáo dòng Shiite. Xe bus chờ họ đã bị buộc phải dừng lại tại một trạm kiểm soát của phe nổi dậy Syria.

Ngày 5/8, kênh Al Arabiya dẫn tuyên bố của phe nổi dậy Syria cho biết, những người Iran bị họ bắt giữ là các thành viên của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran. Theo các phiến quân, họ đến Syria để làm nhiệm vụ gián điệp. Tuy nhiên, một ngày sau đó, Bộ Ngoại giao Syria đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Tehran được coi là một trong những đồng minh thân cận của Tổng thống Syria. Trước đó, giới chức Iran từng tuyên bố sẽ hỗ trợ chính quyền của ông Assad trong trường hợp xảy ra sự can thiệp từ bên ngoài.

Tại Syria, cuộc giao tranh ở thành phố lớn thứ 2 của nước này đang diễn ra ngày càng quyết liệt. Hôm 6/8, quân chính phủ đã đẩy mạnh hoạt động chống lại quân nổi dậy sau khi Thủ tướng Syria ông Riyad Hijab bỏ trốn sang Jordan cùng gia đình và tuyên bố ủng hộ phe đối lập chống lại chính quyền của ông Assad.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta, Reuters)