Phiến quân Syria chia 5 sẻ 7 thành thế chân vạc, Mỹ dễ bị sa lầy

16/07/2013 10:05 Hồng Thủy (Nguồn: Policymic)
(GDVN) - Quân nổi dậy Syria hiện được chia thành 9 đến 11 nhóm khác nhau, trong đó có nhóm liên kết với al-Qaeda, có nhóm do lực lượng Taliban ở Pakistan chỉ huy và có những nhóm theo Mỹ đang chia rẽ trầm trọng có nguy cơ biến xung đột tại Syria thành một vũng lầy khó có thể cứu vãn.

Phiến quân Syria

Quân nổi dậy Syria hiện được chia thành 9 đến 11 nhóm khác nhau, trong đó có nhóm liên kết với al-Qaeda, có nhóm do lực lượng Taliban ở Pakistan chỉ huy và có những nhóm theo Mỹ đang chia rẽ trầm trọng có nguy cơ biến xung đột tại Syria thành một vũng lầy khó có thể cứu vãn.

Các nhóm phiến quân Syria hiện nay hầu như không có gì chung ngoài thái độ thù địch với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, không chung ý thực hệ tôn giáo hay chính trị, ngay cả những gì chống chế độ Assad của mỗi nhóm cũng khác nhau.

Tồi tệ hơn, một trong những nhóm mạnh nhất của phiến quân Syria, Al-Nusra đã công khai tuyên bố trung thành với al-Qaeda trong khi lực lượng Taliban từ Pakistan xâm nhập vào Syria đã làm phức tạp thêm cục diện cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Điều này sẽ gây ra 2 hậu quả tai hại đối với Mỹ, nước cầm đầu chủ trương vũ trang cho các nhóm nổi dậy Syria lật đổ chính quyền Bashar al-Assad. Đầu tiên, dù có lật đổ được Assad như mong muốn Mỹ cũng khó chủ trì thành lập một chính phủ đoàn kết trên cơ sở 11 nhóm phiến quân Syria.

Hậu quả thứ 2 trở nên tệ hơn là sẽ xảy ra tình trạng các nhóm phiến quân Syria quay ra đánh lẫn nhau và có thể dẫn tới nguy cơ Syria bị kiểm soát bởi các nhóm Hồi giáo cực đoan như những gì đã xảy ra tại Afghanistan sau khi Liên Xô cũ rút quân.

Trong bối cảnh đó không có gì đảm bảo được vũ khí Mỹ sẽ không rơi vào tay các nhóm Hồi giáo cực đoan. Các nhóm Hồi giáo cực đoan từ một bộ phận nhỏ trong phiến quân Syria đã trở thành lực lượng kiểm soát hầu hết các khu vực quân nổi dậy Syria chiếm giữ ở miền Bắc Syria.

Ngoài ra, lực lượng quân chính phủ Assad lại đang giành lại thế thượng phong trên thực địa. Chiến thắng của quân Assad tại thị trấn chiến lược Qusayr tháng trước tạo lợi thế đáng kể cho quân chính phủ được sự ủng hộ của Hezbollah.

Hiện tại vũng lầy Syria dường như không có cách tháo gỡ mặc dù các cường quốc thế giới can thiệp từ mọi phía, ngay cả Mỹ cũng đang trở nên bị mắc kẹt tại quốc gia Trung Đông này.


Hồng Thủy (Nguồn: Policymic)