Phiến quân Syria do Mỹ huấn luyện và trang bị đầu hàng khủng bố

03/11/2014 15:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Harakat Hazm đã đầu hàng Jabhat al-Nusra mà không nổ một phát súng kháng cự nào và nhiều tay súng đào thoát sang phe khủng bố.
Vũ khí Mỹ cung cấp cho phiến quân Syria để lật đổ Bashar al-Assad đã rơi vào tay khủng bố.

Tờ Telegraph ngày 2/11 đưa tin, 2 trong số các nhóm phiến quân chủ yếu ở Syria được Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad đã đầu hàng tổ chức khủng bố liên kết với al-Qaeda.

Mỹ và các đồng minh đã dựa vào nhóm Harakat Hazm và Mặt trận cách mạng Syria để phát triển lực lượng trên mặt đất để tấn công tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL). Trong 6 tháng qua 2 nhóm này đã nhận được vũ khí hạng nặng từ liên minh do Mỹ dẫn đầu, bao gồm cả tên lửa Grad và tên lửa chống tăng TOW.

Tuy nhiên tối Thứ Bảy vừa qua Harakat Hazm đã đầu hàng, giao nộp căn cứ quân sự cũng như vũ khí cho Jabhat al-Nusra, tổ chức khủng bố liên kết với al-Qaeda ở Syria khi chúng tấn công ngôi làng mà nhóm này kiểm soát ở tỉnh Idlib miền Bắc Syria.

Nhóm khủng bố này tiếp tục đà tấn công sau đó một ngày và giáng đòn cuối cùng vào căn cứ của Mặt trận cách mạng Syria, làm mưa làm gió và chiếm đóng thành phố Deir Sinbal. Các cuộc tấn công quá mạnh của khủng bố đã buộc 2 tổ chức phiến quân Syria do Mỹ bảo trợ phải đầu hàng.

Sự sụp đổ của 2 nhóm nổi dậy này đã làm suy yếu đáng kể lực lượng của phe đối lập Syria. Sau gần 4 năm xung đột, Syria ngày càng trở thành một chiến trường giữa chế độ Bashar al-Assad và các tổ chức thánh chiến.

Đối với Hoa Kỳ, vũ khí mà họ cung cấp cho phe nổi dậy Syria rơi vào tay al-Qaeda thực sự là một cơn ác mộng. Hiện chưa rõ liệu số tên lửa TOW của Mỹ có nằm trong kho vũ khí dự trữ đã bị giao nộp cho Jabhat al-Nusra hôm Thứ Bảy hay không.

Ở Idlib, Harakat Hazm đã đầu hàng Jabhat al-Nusra mà không nổ một phát súng kháng cự nào và nhiều tay súng đào thoát sang phe khủng bố. Tại Aleppo, nơi Harakat Hazm cũng có một sự hiện diện và đã "sống sót" bằng cách ký thỏa thuận ngừng bắn với Jabhat al-Nusra và từ bỏ một số trạm kiểm soát.

Jabhat al-Nusra tấn công vào 2 nhóm này một phần vì các cuộc giao tranh giữa các nhóm đối lập Syria, một phần vì tham vọng của tổ chức này xây dựng một tiểu vương quốc Hồi giáo và một phần vì lo ngại sự gần gũi của 2 nhóm này với Mỹ sẽ đặt ra mối đe dọa cho chúng, một nhà phân tích nói với Telegraph.

Mỹ đã từng cực kỳ thận trọng trong việc cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria trong cuộc nội chiến. Sự thận trọng của Washington đã cản trở nỗ lực của phe nổi dậy trung lập và cuối cùng dẫn đến sự thống trị của các nhóm thánh chiến cực đoan.

Tổng thống Obama gần đây đã công bố một chương trình mới, trong đó Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh khác sẽ đào tạo và trang bị cho 5000 quân nổi dậy Syria để chiến đấu chống lại ISIL. Tuy nhiên thủ tục quá nghiêm ngặt đã làm chậm quá trình lựa chọn các ứng cử viên nổi dậy Syria tham gia chương trình này. Phải cần ít nhất 1 năm để có được lực lượng sẵn sàng chiến đấu với các chiến binh thánh chiến.

Tháng trước, Mỹ và đồng minh đã đẩy nhanh tiến trình đào tạo lực lượng đối lập ở Syria với danh sách 16 nhóm, bao gồm Harakat Hazm. Bây giờ quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn trong khi các nhóm nổi dậy trung lập ở Syria đang thiếu nghiêm trọng vũ khí.

Hồng Thủy