Phiến quân Syria hành quyết nhầm người ủng hộ mình

16/11/2013 07:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân nổi dậy Syria phản đối Tổng thống Bashar al-Assad, đã chém đầu một người ủng hộ của mình do nhầm lẫn, CNN ngày 15/11 đưa tin cho biết.
Phiến quân Syria hành quyết những người ủng hộ chính phủ. 

Theo cơ quan quan sát nhân quyền Syria tại London, nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIS) liên kết với Al-Qaeda đã đăng tải lên YouTube đoạn video ghi lại cảnh chặt đầu một tay súng bị thương được cho là người ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Nhưng sau đó, người bị giết được xác định là Mohammed Fares, một tay súng nổi dậy bị thương trong cuộc đụng độ với lực lượng ủng hộ Assad trước đó.

Sự nhầm lẫn này xuất phát từ thực tế rằng khi điều trị các vết thương tại bệnh viện, Fares đã gọi tên của hai anh hùng Hồi giáo Shiite, phe Assad. Điều đó đã khiến những người có mặt tại đó kết luận rằng Fares là một kẻ ủng hộ lực lượng chính phủ. 

Phát ngôn viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông, Omar al-Kahatani, đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc và kêu gọi phiến quân khác tha thứ cho những kẻ giết Fares. 

Tổ chức nhân quyền và một số thành viên của phe đối lập Syria đã lên án những gì mà họ cho là hành động dã man của ISIS bao gồm cả việc hành quyết các binh sĩ ủng hộ chính phủ bị thương, các đòn trừng phạt phụ nữ đối với hành vi được xem là vi phạm luật Sharia.

Nguyễn Hường